Thể nghiệm về quá trình tiếp thu kiến thức

Việc học tập hay tiếp thu một kiền thức cho mình có thể chia ra làm ba giai đoạn chính như sau:

1) Lấy gốc 

Ở giai đoạn này mình sẽ phải tìm hiểu những gì gọi là căn bản nhất của vấn đề. Học những định nghĩa, định lí , tên gọi chuyên môn,… Điều này sẽ có vai trò căn cốt trong việc phát triển sau này. Chẳng hạn khi học toán là học những định nghĩa, định lí cách tư duy vấn đề theo định lí,… học lí là tìm hiểu công thức, bản chất công thức, vấn đề. Với việc ôn thi đại học giai đoạn này chính là việc ôn lí thuyết . Giai đoạn này thực sự rất khó khăn vì khi học lí thuyết căn bản như vậy thì trình lên rất chậm và cũng rất khó để nhận biết mình đã học được gì .Có rất nhiều người đã mắc sai lầm ngay từ giai đoạn này dẫn đến không thể phát triển lên cao được: những người yếu thường nản trí , không chịu suy nghĩ đào sâu hiểu kĩ, những người giỏi lại nghĩ mình đã biết hết rồi nên nôn nóng và thường lướt qua , …..và kết quả là họ đốt cháy giai đoạn này, có người lại thích học sâu quá mức và muốn làm được hết tất cả chỉ qua việc đọc lí thuyết,….. Vậy giải pháp ở đây là gì ?? Điều quan trọng nhất ở đây là kiên trì .
Hãy học thật kiên trì, từ tốn , đừng bao giời so sánh bản thân mình với người khác ở giai đoạn này, hãy học mà đừng vội nhìn lại thành tựu hay trình độ bản thân ( đã có gì đâu mà nhìn )
Học trong vô thức và để tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất không gò bó hay ép buộc nỗ lực quá đáng
Kiến thức ở giai đoạn này thường rất hàn lâm và học thuật nên dễ dẫn đến nhàm chán vì vậy cần ví dụ trực quan ( phải là những ví dụ điển hình cơ bản và phải đọc ngay lời giải mà không cần nghĩ nhiều )
Ghi chép tóm tắt nội dung kiến thức chủ đạo theo suy nghĩ của mình ( tuyệt đối không nên học theo những tóm tắt của người khác có chăng chỉ đề tham khảo xem mình đã đầy đủ chưa thôi vì đọc tóm tắt KT của người khác chỉ làm mình thêm khó hiểu vì đó không phải suy nghĩ chủ quan của mình

2) Học kinh nghiệm 
Đây có lẽ là giai đoạn dễ dàng nhất và là giai đoạn lên trình nhanh nhất và cảm giác sung mãn nhất . Ở giai đoạn này chúng ta sẽ ứng dụng lí thuyết đi giải quyết vấn đề . Cần có lộ trình từ dễ ( để tạo phản xạ ) đến khó dần .
Giai đoạn này thực sự thích hợp với những ai muốn lối học hiệu quả và sử dụng kiến thức chỉ đề thi cử . Nếu với mục đích như vậy bạn có thể đốt nhanh giai đoạn 1 để bước vào giai đoạn này để tiết kiệm thời gian công thức .Điều quan trọng nhất trong giai đoạn này là học tập trung theo một hệ thống cụ thể , tìm tài liệu và trung thành theo nó chứ không nên có hiện tượng đọc tràn lan, sách gì cũng đọc một ít,…..
Khi đã có phản xạ cho những phần dễ thường học đoạn sau rất nhanh, và chúng ta cần chuyển từ lối học hấp thu, tiếp nhận kiến thức sang sử dụng linh hoạt những kiến thức , phương pháp đã học được từ trên
3) Học phát triển
Đây là giai đoạn thực sự cần rất nhiều chất xám và nắm chắc giai đoạn 1 sẽ là chiếc phiếu thông hành để có thể bước vào giai đọan này. Học phát triển rất cần những ngôn ngữ chuyên ngành và kiến thức cơ bản để có thể hiểu được tài liệu ở đây. Tài liệu trong giai đoạn này chính là những tài liệu do những giáo sư, tiến sĩ viết, những báo cáo khoa học hay những tiểu luận, đồ án. Tư duy ở đây cần thông thoáng sáng tạo chứ không nên rập khuôn ép buộc như ở giai đoạn 2, khi đọc thì tiếp thu kiến thức của tác giả còn nghĩ thì hãy nghĩ theo cách của mình, đừng nghĩ rằng có một phương án chung cho vấn đề này, vấn đề kia vì phương pháp ấy chúng ta đã phải học nhuần nhuyễn ở giai đoạn 2 rồi. phải có sự phản bác,  đối chiếu mình với kết quả và phương pháp của người khác để phát triển và tìm ra những giải pháp tốt nhất. Khác với giai đoạn 1 tại giai đoạn này cần phải biết rõ chỗ đứng của mình và học tập một cách say mê cầu tiến

———————– NTH —————————

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s