Lại một bài viết về Tiếng Anh cho người mới tìm hiểu …

Mình copy nguyên cả bài của tác giả vào dưới đây . Muốn tìm tài liệu xem tại đây  =))

Ôi, cái sự cả thèm chóng chán bây giờ mới lại có dịp đụng vào tumblr thân yêu.

Và topic này thì thật là chả liên quan gì đến ý định viết lách tumblr của tác giả. Nhưng chuyện là thời gian gần đây, nhất là sau khi mình cũng gọi là “chó ngáp phải ruồi” được 1 chú điểm Tám chấm Ielts (chuyện là band nào cũng Tám), có tương đối nhiều anh em bạn bè họ hàng và bây giờ là sinh viên của mình ráo riết hỏi kinh nghiệm.

images (3).jpg

Thời đại bây giờ các gia đình đầu tư cho con cái học Tiếng Anh sớm, rồi nhà trường cũng khuyến khích học Tiếng Anh, các nhà tuyển dụng ưu tiên chứng chỉ QT, sự phổ biến của các chương trình học bổng du học mà trong đó chứng chỉ TA là 1 thứ ko thể thiếu, tất cả những yếu tố đó (tất nhiên còn các yếu tố khác nữa), khiến cho ngày càng nhiều các trung tâm luyện thi lớn nhỏ mọc lên và thu hút được rất đông đảo học viên từ khắp nơi.

Mình cũng đã từng là 1 sinh viên ao ước có trên tay tấm bằng IELTS để đi du học. Nhưng mà dòng đời xô đẩy nên IELTS của mình bh chỉ để phục vụ việc đi dạy và sắp tới là … lấy chồng. Nhớ lại những giai đoạn ôn IELTS,  thực sự là có quá nhiều trải nghiệm đáng nhớ :)). Mình đã từng ghen tị vì em họ được cho đi học ACET sang chảnh 2 chục triệu/level. Nhưng lại dặn lòng thôi tiền đấy làm đc bn thứ khác. Cũng đã từng chán nản thiếu động lực tìm tòi trtung tâm này trung tâm kia, lân la webtretho =))) rồi các forum ttvnol các kiểu để tìm nơi uy tín. Còn nhớ mình chắc là 1 trong những đưa đầu tiên gọi đt hỏi RES về lớp học (bh nó to tổ đùng ở cạnh cơ quan luôn rồi), rồi suýt thì kí hóa đơn nộp tiền học GLN (sau này bị các chị sales truy lùng =)) ), và cả các lớp như cô Nhã, cô Lê Na (ngày xưa còn đi ktra đầu vào cô Đức nữa chứ :)) )cũng đều in dấu chân đến tìm hiểu thông tin của mình.

Mình cứ tự nhủ: ơ, nhưng mà học xong tốn tiền thế nhỡ ko ra gì thì sao? Vì kinh nghiệm xương máu ngày xưa cái thời lớp 12 điên cuồng đòi bố mẹ bỏ 14tr đi ôn ở RV với mong ước xuất ngoại, xong rồi trượt, nên bây giờ mình thận trọng lắm :)). Và rồi chị gái an ủi: Cứ thi đi xem thế nào. Mình bắt đầu quyết tâm tự học. Và quá trình từ lần có IELTS đầu tiên (tháng 3/2010) cho đến gần đây nhất (2014), mình đã tích góp được những bài học xương máu và hi vọng sẽ giúp ích được cho mọi người. Series này sẽ bao gồm nhiều phần.

Phần đầu tiên: Khoảng thời gian hợp lý cho IELTS đối với các đối tượng (trình độ) và cách phân bổ tương ứng. 

Chắc chắn đọc đến đây sẽ có ý kiến cho rằng (i): lúc nào thi thì đóng tiền và thi thôi điểm từ 1-9 cơ mà lo gì?; (ii): muốn được điểm càng cao thì phải ôn IELTS càng lâu; (iii) không cần học IELTS làm gì, giỏi ngữ pháp nói TA hay đi thi là điểm cao hết.

Tất nhiên, không có gì là hoàn toàn và ý nào trtong ý trênhậm chí là nhiều ý khác nữa, cũng đều có điểm đúng. Nhưng theo như kinh nghiệm của mình, có mấy lí do sau để mỗi người nên có 1 plan cho mình. Dù là 6 tháng, 3 tháng, 1 tháng hay … 1 tuần:

– Thứ nhất, IELTS chỉ là một chứng chỉ xác nhận khả năng ngôn ngữ của bạn theo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc- viết bằng Tiếng Anh (of course). Và vì nó là 1 kì thi cho hàng tỉ người ở khắp mọi nơi nên sự đánh giá, trrong hệ quy chiếu của hội đồng ra đề, sẽ ko bao giờ nói lên được hết được khả năng của từng người. Cũng như mọi kì thi khác, nó có những quy luật riêng. Học trời học đất mà ko nắm đc quy luật cũng sẽ khó mà được những con điểm cao ngất. Ngược lại, chỉ cần vững cơ bản, luyện cho trúng, 7 8 ngon lành ạ.

– Thứ hai, bạn có 1 nghìn việc phải làm. Trong cái xã hội bận rộn này, dù IELTS có giúp bạn xin việc, thì bạn cũng cần có vô số thứ khác trong bộ CV để có 1 công việc tốt; hoặc là muốn xin học bổng thì còn điểm học ở trg, rồi hoạt động ngoại khóa vân vân và mây mây. Mà cuộc sống thì lúc nào cũng là những sự đánh đổi, trong đó thời gian là quý giá nhất. Bạn dành càng nhiều thời gian để ấp ủ cái sự “eo ót”, cũng ko khác nào bạn đã đánh mất đi 1 vài cơ hội hoặc thời gian cho những thứ quan trọng khác cả.

– Thứ ba, vì bạn tự học – 1 con dao rất hai lưỡi, nó có thể đẩy bạn lên phía trước rất nhanh, nhưng cũng có thể khiến bạn dậm chân tại chỗ t0orng nháy mắt. 1 lộ trifnnh rõ ràng + 1 mục tiêu đàng hoàng + chiến lược đúng đắn = bạn sẽ thành công. Mình đã từng chứng kiến bản thân giơ khẩu hiệu ôn thi trong hào hứng, xong rồi chẳng có plan cụ thể nên cứ dò la hết web này web nọ rồi cố đấm ăn xôi chắp vá vào cho mình, thế là thành 1 cái gì đó chả ra gì =)). Kiểu như cứ cố gắng đọc Simon 1 tí, đọc … Lê Na 1 tí, rồi chắp ghép nghe rất gì và này nọ, nhưng thực ra chả ra gì. Hoặc là có 1 vài đứa em mình, cơ bản chưa vững nhưng cứ cố ngồi làm Camb và tự hỏi “sao mãi em ko lên điểm???” hay “sao điểm em cứ phập phù”?

Luyên thuyên thế đủ rồi, vì đối tượng mình muốn chia sẻ kinh nghiệm học và thi IELTS mỗi người 1 xuất phát khác nhau nên mình sẽ cố gắng chia sẻ trtong phạm vi hiểu biết những lộ trình mà theo mình là hợp lý nhất, để dù bạn có “mất gốc”, hay đã nói tiếng Anh cực trôi chảy, cũng sẽ tìm được 1 plan cho riêng mình.

Tất nhiên, viết từ bản thân thì dễ hơn, với cả, chiều “lũ” sv siêu quậy của mình trước, nên mình sẽ dành note đầu tiên này cho đối tượng giống mình ngày xưa.

Đối tượng: vững căn bản, từ vựng ở mức trung bình khá, rắc hạt tiêu các expressions khó, các từ vựng thuộc dạng “advanced” hay “academic” từ biết từ không, rất chi là … random :D. Nhìn chung, 2 kĩ năng thụ động (đọc – nghe) tương đối tốt, 2 kĩ năng chủ động (nói – viết) trung bình khá, phập phù.

Nhìn vào những dấu hiệu trên đây, mình lập 1 kế hoạch tập ưu tiên số 1 là IDEAS và cách hành văn nói + viết, số 2 là hệ thống từ vựng, số 3 là tiếp tục củng cố kĩ năng đọc – nghe.

Mục tiêu: Nâng điểm đọc, nghe lên mức tối đa ( 2 kĩ năng này chỉ cần chăm và “tỉnh”. Cố gắng viết và nói lên ít nhất 1 band.

Xuất phát điểm mình sẽ lấy điểm lần đầu tiên thi là 2010: Overall 7.0 (R: 8, L 7, W 6.5, S 7). Điểm này random lắm vì hồi đấy mình làm camb trong đúng 1 tuần Tết và đi thi luôn.

Target: 8.0 (tất cả các band trên 7 là được). Có ôn có hơn, mình tin thế. Mục tiêu của mình là W ít nhât 7.

Kết quả: 8.0 – Tất cả các kĩ năng 8. Tức là R ko lên

Mình chỉ có 2 tháng để làm tất cả mọi thứ. Chưa kể mình còn đang đi làm, rất bận :(. Nên tốt nhất mọi người hãy dành khoảng 2-3 tháng để có hiệu quả cao nhất. Nhưng dù là mấy tháng thì cũng phải tuân theo các giai đoạn sau, và nhớ là: đang ở giai đoạn này thì đừng có “đứng núi này trông núi nọ” mà hỏng bét ạ

 1. Giai đoạn 1: Hệ thống lại ngữ pháp – từ vựng, củng cố phát âm, luyện 1 chút nghe nhẹ :
  Ngữ pháp

Mọi người đừng khinh ngữ pháp ạ, đặc biệt là dân ban D như mình hay nghĩ kiểu: viết đúng có gì khó. Nhưng sự thật là viết đúng là ko đủ, bạn cần phải viết 1 cách trôi chảy, linh hoạt, đa dạng nữa. Hãy nhớ lại những bài học viết lại câu hồi cấp 2, cấp 3 hay phải làm đi ạ. 1 nội dung mà có thể có 5 7 cách viết khác nhau, đem đến sự uyển chuyển cho câu chữ hơn rất nhiều đúng không nào? Vì thế, việc đầu tiên, hãy cố gắng xem lại những cấu trúc câu phức, các mẫu câu thay thế đc cho nhau, v.v để sau này khỏi phải check google nữa ^^. Cụ thể, mình nghĩ những thứ quan trọng nhất sẽ là: mệnh đề quan hệ, đảo ngữ, mệnh đề trạng từ, các câu nguyên nhân – kết quả, các câu điều kiện, các câu tuy – nhưng, so sánh và đối chiếu.

Cách dễ làm nhất là đem mấy cái bài luận nào đó của mình, 1 đoạn văn nào đó mifnht ừng viết, hay 1 câu stt tiếng Anh nào đó cũng đc, cố gắng paraphase lại theo 1 hay nhiều cách khác. Hãy làm sao để khi bạn bắt đầu viết hay nói, phản xạ của bạn sẽ khiến bạn thốt ra những câu đơn – ghép thay thế nhau chứ ko chỉ liên tục những câu đơn cụt lủn, hay là viết 1 câu dài xong lại thiếu nọ thiếu kia. Muốn như thế thì chỉ có luyện và luyện thôi ạ.

VD: Thay vì nói: Kids will find their orientation in their thought and behavior most effectively in their teachers’ advice and and instructions at schools.

Bạn có thể nói: Nowhere can kids find their orientation in their thought and behavior more effectively in their teachers’ advice and instructions at school.

Nói thì dễ, để mà biến nó thành phản xạ, viết ra câu nào, thở ra chữnào uyển chuyển linh hoạt chữ đó, phải luyện!!!

Ngày nào mình cũng cố gắng viết 1 đoạn văn tầm 5 dòng (tương  đương với 1 ý trong essay task 2). Lần 1 viết bản năng nhất có thể, rồi đọc lại, sau đó cố gắng sửa những chỗ có thể sửa (ví dụ như thay mệnh đề quan hệ biến 2 câu thành 1 câu, chuyển sang đảo ngữ nếu phù hợp, thêm thắt 1 số linking words cho sinh động thêm). Sau đó, check xem hay chưa, sự linh hoạt giữa basic sentences và complex sentences đã ok chưa, đọc to lên có bị mệt ko , hoặc cụt ko. Rồi chữa. Sau đó, đóng hết lại và cố gắng viết sao cho ok nhất có thể.

Trong giai đoạn này, dù nói hay viết cũng nên dừng lại ở từng câu, từng ý, chuốt cho nét chứ ko nên tham viết cả bài xong sẽ ngại sửa là 1, ko nhìn thấy ngay được sự khác biệt và tiến bộ là hai -> chả mấy mà nản.

Một cách khác là cố gắng viết nhật ký bằng tiếng Anh hàng ngày (vs điều kiện là bạn có time để làm việc đó), ko thì viết stt (định viết 1 kiểu – viết ra – sửa lại cho hay ho – post), hoặc là nhắn tin với người yêu bằng tiếng Anh cũng là 1 ý hay :)) . Nói chung là cố gắng viết cho hay vào, mình hay đọc blog của mấy chị tiếng Anh giỏi giỏi xong bắt chước các mẫu câu hay ho, ghi chép các expression thích thú và dễ áp dụng mọi lúc mọi nơi mọi topics xong note vào sổ, sau đó viết cái gì cũng thử nghĩ cách cho bọn hay ho kia vào :))., kiểu như “in a blink of an eyes” ý :)). Nhớ là chỉ ghi nhớ những thứ dễ áp dụng nhé, chứ tự nhiên nhớ 1 thứ lạ hoắc hơ xong nghĩ thì chắc sau này sẽ nổ não.

1 số nguồn phù hợp để tham khảo cách hành văn hay ho và ko miễn cưỡng bó hẹp trong IELTS: báo chí tiếng Anh (academic 1 chút kiểu như đọc mấy cái trang tin xịn xịn là ok, xem phim, đọc truyện tiếng Anh (siêu effective), và chính các bài reading IELTS :)).

Mỗi ngày mình dành trtung bình 1-2 tiếng để đọc, ko cần liên tục và tùy vào phương pháp. Mình sẽ viết và sửa theo công đoạn nói trên khoảng tầm 2 đoạn văn, và cố gắng nói chúng ra 1 cách tự nhiên nhất. Đơn giản đúng ko ạ ^^.

 1. Từ vựng

Cái này kinh này :(. Vì mình bị ở cái dạng “safe zone” về từ vựng ấy. Lượng từ phổ thông của mình đã ok để giao tiếp, diễn đạt các cuộc hội thoại thông thường hoặc viết lách ở mức người ta hiểu được thôi. Chứ còn academic words mình bị bí bách lắm, vì như kiểu cái áo mặc ok rồi mãi ko nghĩ tới việc mua cái áo mới. Nên mình coi như “yêu lại từ đầu” với món từ vựng này, dù biết là đầy thứ mình đã biết rồi, nhưng hệ thống lại 1 lần chả chết ai.

Mình đã nghiên cứu và down mấy cuốn sau để làm mỗi ngày ( xếp theo độ khó tăng dần) :- Cambridge vocabulary for IELTS ( Pauline Cullen)- Achieve IELTS Grammar and Vocabulary – English Vocabulary in Use Advance ( Michael McCathy – Felicity O’Dell)- English Collocation in Use ( Michael McCathy – Felicity O’Dell) . Lý tưởng nhất là làm đc hết chỗ này, mình thì lười nên random lắm ạ, có quyển số 1 và số 4 là strongly recommend nhất nếu như thực sự phải lựa chọn haha. Ngoài ra có quyển này bổ trợ cực tốt cho IELTS writing và spk Check your vocabulary for IELTS examination. Mình sẽ tìm lại link và post trong bài riêng về tài liệu nhé.

Làm bài tập mỗi ngày 1 chủ đề (thường mấy quyển này các chủ đề same same nhau). Sau đó phải ứng dụng ngay (mình thích cách học đi đôi với hành). Cái này phải link ngay với phần ngữ pháp ở trên. Ví dụ như học về chủ đề môi trường nhé, mình sẽ viết mấy cái đoạn văn kia về chủ đề đó. Cũng theo công thức: lần 1 bản năng, sửa lại theo những thứ vừa học đc, rồi viết lại, rồi đóng mọi thứ và tự bắt chước xem nắm băt đc bn phần trăm :D. Công thức vàng cho tự học đấy ạ.

 1. Củng cố phat âm và luyện nghe “nhẹ”

Chẳng có gì đặc biệt. Đơn giản là có từ mới thì phải tập đọc cho đúng :)) làm bài tập đến câu nào đọc câu đó là liệu pháp hay nhất vừa mỏi mồm vừa nhớ đc từ lại luyện luôn phát âm chống buồn ngủ.

Nghe thì đơn giản là xem phim kia kìa, và làm các bài có nghe ở trong mấy quyển nêu trên. Ngon luôn ^^.

Lưu ý cho giai đoạn này, mọi thứ phải tiến hành song song. Mỗi ngày chia thời gian cho hợp lý và kẻ bảng theo dõi tick tick tick để xem mình hoàn thành được bao nhiêu ngày rồi, có đúng plan ko, có tiến bộ ko, v.v.

 1. Giai đoạn 2: Tiến hành luyện từng chú kĩ năng một và làm đề hùng hục :))

Sau khi đã củng cố ok cái móng rồi, bắt đầu xây từng tầng một thôi ạ. Vì thơi gian muốn tối giản nên tốt nhất là vừa làm đề vừa luyện. Cơ mà ở giai đoạn này chưa nhất thiết phải áp dụng chặt chẽ về thời gian, vì mình quan niệm là làm kĩ 1 chút để học thêm chứ chưa dùng tiểu xảo gì ở giaii đoạn này. Đọc bài nào phải nhớ bài đó có gì hay, có từ gì mới, có cấu trúc gì có thể ghi nhớ được. Viết lách cũng cần trau chuốt chứ ko nên vội vàng, ko lại rơi vào cảnh “chưa học bò đã lo học chạy”.

Cụ thể với 4 kĩ năng nhé ạ:

 1. Listening:

Sách khuyên dùng:  Mình chẳng luyện nghe trong sách ngoài nhiều, cứ bộ Cambridge mà tương. Nếu cần phụ trợ theo từng section tách riêng thì bạn có thể tham khảo cuốn “Listening strategies for IELST” – mua ở nhà sách Trang Bà Triệu nhé.

Mình ko thích boring nên để tập phản xạ nghe mình bắt chước Bảo Anh bạn mình (nó nghe giỏi lắm :(() sync các thứ kì diệu vào iphone để nghe ngày nghe đêm, nghe mọi nơi mọi lúc có thể. Các kênh có thể hỗ trợ tốt cho IELTS listening có thể kể đến như BBC (cái này mua đĩa ở chỗ cô Trang Bà Triệu có kèm đĩa, rất ok đó mà đỡ phải down, đối vs svien NG lại càng tốt để đỡ bị fail listening :P) hoặc CNN :-?. Ngoài ra xem và nghe bất cứ cái gì bạn thích, mình recommend nghe kiểu này là vì có nhiều đoạn phỏng vấn, hoặc giới thiệu thông tin về 1 vấn đề nào đó; thảo luận 2 người hay nhiều người, rồi phỏng vấn qua điện thoại, v.v rất hay gặp trong bài thi Listening.

Mình thích nhất và thấy hiệu quả nhất là nghe những thứ thực sự mình đang quan tâm. Ví dụ như tin tức nóng hổi, kể cả tin showbiz =)) (các bạn sẽ đc học cách kể thế nào cho hay, cho cuốn hút), hay là nghe người ta mô tả cách nấu món ăn (sở thích của mình – cái này áp dụng cực chuẩn cho việc mô tả 1 hobbies nào đó hoặc experiences trong phần speaking), hoặc nghe mấy cái trao đổi thảo luận về các vấn đề nóng như kiểu có nên bắt sinh viên mặc đồng phục ko chẳng hạn. Vừa gain information, vừa luyện nghe, lại tránh đc tình trạng mệt mỏi của báo đài Việt Nam bây giờ

Mỗi ngày, ngoài việc nghe liên tục những thứ trên, mình sẽ làm 01 test trogn Cambridge. Làm đúng như người ta nói. Làm xong chưa check key, mà nghe lại lần nữa để sửa, rồi sau đó mới check key để xem sai ở đâu, chuyển đến đúng đoạn đó để tìm hiểu lí do vì sao mình sai. Đó là lí do vì sao mà mỗi ngày chỉ 01 test đã đủ chết rồi. Làm nhiều đau diều :>.

Mình có 1 file excel theo dõi điểm của mình theo từng ngày và từng kĩ năng. Cái này làm thủ công thôi, mọi người cũng nên làm, nó vừa là để theo dõi và tính toán cho giai đoạn sau, vừa là để thúc giục, tạo động lực nữa.

 1. Reading

Sách khuyên dùng: Ngoài Camb ra, bạn hãy tìm mua cuốn Reading Strategies for IELTS ( cùng bộ với bạn Lis ở trên), ngoài ra có quyển IELTS Reading Test (ra hàng photo cổng NG có nhé). Có thể tham khảo thêm và làm các bài trên trang web của BritishcouncilLink:http://learnenglish.britishcouncil.org/en/magazine.

Reading thì cứ làm nhiều là được. Trước hết nhớ mua 2 quyển mình nêu trreen vì nó nêu rất rõ các dạng bài chính. Sau đó, hãy đừng làm theo kiểu test như listening trên kia. Mà làm theo từng dạng, ví dụ day 1 là crack Y/N/NG, day 2 là crack Finding main ideas chẳng hạn. Làm như thế bạn sẽ biết bạn mạnh ở bài nào, yếu ở bài nào để cân đối ở giai đoạn tới. Tips cho từng dạng bài chờ kì sau nhé ở đây sẽ bị dài

Key to reading ielts chỉ là luyện và luyện thôi. Ko có gì khác biệt cả. Quan trognj là giống như IELTS lis trên kia, hãy tự kiểm tra và phản biện chính mình, sau đó mới check key. Mỗi khi đặt bút ghi câu trả lời, hãy nghĩ t0orng đầu: “Tại sao mình lại làm thế?”. Mọi câu tloi đúng để có thể giải thích 1 cách ngắn gọn, khoa học và có bằng chứng. Nếu ko, hãy xem lại trc khi qua muộn.

 1. Writing: Tích tiểu thành đại, chọn lọc nguồn tham khảo, tránh ôm đồm, tránh tự tin.

Sách khuyên dùng: Blog Simon, Academic Writing for IELTS ( Sam McCatter), VISUAL IELTS Gabi Duigu. Ngoài ra, ko bao giờ được quên cuốn English Collocation in Use thần thánh. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết của Lê Na cho task 2 và Mr. Hải Jim cho Task 1. Mình có tlieu in của 2 người này, bạn nào muốn mình sẽ cho mượn photo. Quyển của Mat Clark nếu lọc cũng có thứ học đc nhg mình k thích cách rườm rà ko cần thiết và có phần hơi ngu hóa bản thân nên mình chỉ tham khảo thôi.

1 cẩm nang khuyên dùng nữa là quyển toàn ideas là ideas của ông Simon thần thánh. Quyển này có gần như đủ các ideas cần thiết cho các bạn bí ideas hoặc ôn trong thời gian ngắn. Mình cũng có luôn, để lại comment email để mình tổng hợp tài liệu rồi gửi nhé

Writing thì mình nói thật là được 6.5 ko khó, từ 7 trở lên mới gian truân. Hãy cố viết mỗi ngày 1 chủ đề, 1 bài thôi thật hay là được rồi. Task 1 nên luyện trước vì dễ, nhiều sample. Tuy nhiên điểm T1 ít hơn nên hãy cố gắng học T1 ngon lành cành đào và tự tạo cho mình 1 công thức duy nhất để nhớ thôi, nhớ nhiều đau diều, again. Ví dụ, hãy nhớ lấy độ 2-3 từ để tả sự tăng, 2-3 từ tả sự giảm, 2-3 mẫu câu nói về sự chuyển biến quá độ thời gian abc bla bla. Vì bạn có học 10 loại thì đi thi cũng ko dùng hết. Work smart.

1 vấn đề của writing chính là ideas, cái này wri với spk giống nhau. Ngoài việc mượn ý chú Simon, bạn có thể tư duy theo cách bạn thích và áp dụng đc mọi nơi. Cá nhân mình, có 3 tấm gương tham chiếu để mình brainstorm nhanh nhất: 1 là cá nhân – tập thể – tập thể to hơn (xã hội), 2 là về các khía cạnh trong đời sống (kinh tế, an sinh xã hội, rồi tâm lý cá nhân gì đó). Vấn đề nào cũng soi vào 1 t0orng 2 công thức trên mà tương ideas thôi :)).

Áp dụng cách 1 chẳng hạn: Kiểu như miễn phí giáo dục thì có hại. Đối với sinh viên thì của biếu là của ôi, ko mất tiền thì cứ bùng học tự nhiên. Đối với nhà trường thì miễn phí giáo dục sẽ mất 1 khoản thu dành cho các công việc business của trường, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ sở vật chất, rồi phụ thuộc vào trợ cấp sẽ dẫn tới những thứ mệt mỏi khi quá nhiều trường cùng miễn phí t0orng 1 nước; đối với xã hội to hơn thì là nguồn lao động tuonwg lai chất lượng có thể bị đe dọa, rồi thì miễn phí giáo dục tức là phải spare tiền các ngành khác để nuôi nó -> tóm lại là hại.

Nếu ko đặt ra công thức như vậy, mỗi topics ập tới lại ngồi nghĩ thì sẽ rất tốn time. Bạn chỉ có 40p để viết, tốn 5p brainstorm và viết ra từng kia đã là nhiều rồi. Mình áp dụng và truyền cho bạn học nhóm với mình là Trang Nhung thì có vẻ rất đc hưởng ứng :)) nên mình nghĩ nó sẽ work thôi.

Vấn đề tiếp theo là viết thế nào cho hay. Mình lập 1 luật cho bản thân. Ví dụ, trong 1 bài viết, dù viết cái gì, cũng bắt buộc đúng cấu trúc đã đành này, ít nhất có 1-2 mệnh đề quan hệ, 1 đảo ngữ, rồi thì baon hiêu đó các cấu trúc complex khác (thanks to, owing to, v.v và mây mây), linking words phải hay ho và thống nhất (to begin with, to commence with, v.v), Basic và complex phải đan xen nhịp nhàng, ko được dùng phrasal verb, ko được lặp từ qá nhiều,tận dụng tối đa các yếu tố khiến ko có bất cứ khẳng định nào là hoàn toàn chắc nịnh (ví dụ thêm: may, might, could gì đó để giảm sự chắc như đinh đóng cột đi, examiner đỡ question :))). Và quan trọng là luôn phải có 1 ví dụ liên quan. Nhớ là phải liên quan, nhưng chỉ được trong 1 câu phức thôi. Nên là phải liên quan mật thiết luôn, đơn giản cũng đc, ko cần phức tạp, quan trọng là dùng sự khéo léo để viết 1 ví dụ đó trong 1 câu, quá là 1 điều ko dễ luôn :))

Ví dụ: With music, painting and other kinds of arts gaining their popularity, people’s spiritual life is continuously enriched. Such cities, say, Florence, Paris and Madrid are always unforgettable destinations of millions of visitors for their spectacular artistic creations and lure them into a different world where people are away from worries and let their creativity take off.

-> Câu đặt vđ là basic để câu ví dụ là complex. Nói mọi thứ tỏng 1 câu luôn nè

Cuối cùng là độ dài, theo mình thì ko đc phép viết ngắn, nhưng cũng ko nên quá dài. Độ 270-280 từ là chuẩn. Muốn được như thế thì từ khi tập viết  đoạn, hãy cố gắng mỗi đoạn 5 câu như mình nói là max. couting cẩn thận, sau độ 6-7 bài là bạn sẽ quen với nhịp viết đó.

 1. Speaking

Khuyên dùng: như writing. Quan trọng là phải đọc to moijt hứ bạn viết để tập phát âm cho chuẩn, nhấn nhá ngon lành

Về speaking thì mình nghĩ nên có partner, quan trọng lắm. Mình tin là mình đã cải thiện rất nhiều nhờ học nói với Trang Nhung, và cô ấy cũng thế hihi. Bọn mình cứ ngồi, 1 đứa hỏi rồi đứa ika làm thí sinh, đứa hỏi có trách nhiệm góp ý các kiểu và nói là “nếu là tôi thì tôi sẽ nói ý a,b,c. Việc trao đổi ideas như thế sẽ giúp nhơ lâu hơn, có ng sửa cho lại càng xịn.

Cách thứ 2 mà mình vẫn luyện là ngồi quay video. Mình bật lên và tự hỏi tự trả lời. Sau đó xem lại video để xem mình hay mắc những tật gì (mình bị tật nói nhìn lên zời),

examiner sẽ làm cho bạn quên sạch =)). Hãy cố gắng nói khi chưa bị ngắt lời hoặc chưa hết giờ, cứ tập cái non-stop speaking skills, cố gắng kéo dài câu trả lời (chứ đừng cố nghĩ thêm ý vì nhìn mặt bạn sẽ rất bcuoi đấy). thêm ví dụ. Mọi người hay bảo nên make up những thứ ko có thật, nhưng theo mình thì cứ cái gì thật mà nói, có chăng chỉ là giả vờ theo kiểu: tả 1 chuyến đi trong mơ mà như đi rồi, 1 anh người yêu t0orng mơ mà như đang sánh đôi. Chứ đừng tả 1 c ái gì đó mà bạn chưa hề có ý niệm, examiner họ thông minh lắm :-s

Mình có quyển sổ, trang cuối cùng mình ghi những từ học mãi ko nhớ, những cấu trúc hay quên mà lại xịn, và những lỗi hay gặp trong mọi kĩ năng. Vì cái hay sai nhất chính là cái sẽ sai trong khi thi nếu ko kịp thời sửa. Ngày nào cũng niệm thần chú mấy cái lỗi đấy để ko bh đc mắc phải nữa :))

Mình cho hết videos đó vào 1 folder và cũng theo dõi trên excel xem sự tiến bộ đến đâu. Và sự thật là điểm 8 speaking đã ko hề làm cho mình thất vọng :).

*Quan trọng: Tìm được cho mình 2 người để đọc và chữa bài viết + nói. 1 là partner học nhóm, 2 là 1 người có kinh nghiệm. Mấu chốt là định hình style viết để cứ thế mà làm trong giai đonạ 3 cũng như kì thi

iii.                  Giai đoạn 3 – Giai đoạn nước rút, tổng hợp chiến lược, sức ép thời gian, làm bài độc lập, chấp nhận mọi sai sót như 1 sự xỉnhục và răn đe huhu

Đến đây thì mọi thứ chỉ còn là vấn đề thời gian. Luyện và luyện. Làm như thi thật, sức ép thời gian, hẹn đồng hồ để chuông reo khi hết giờ, có cái đồng hồ tổ bố trước mặt để check thời gian cho mỗi bài và cố gắng ép bản thân vào khuôn khổ càng sớm càng tốt.

Sách khuyên luyện: có thể bắt đầu vs Ready for IELTS( Sam McCatter),IELTSTARGET BAND 7 và quan trọng là Camb. Đến giai đoạn này bạn nên làm từ quyển 6 đổ đi thôi vì đề cũ khác khá nhiều, chỉ hợp với giai đoạn 2. GĐ này cần làm những thứ lquan tới đề tih nhất có thể :)). Bạn nào mơ band 7.5 đổ lên nên tham khảo bộ Ielts Pracice Plus có 3 quyển hơi khó đó đừng hoang mang :))

Rule cho giai đoạn này:

– Nên dành khoảng 2 tuần cho giai đoạn intensive này

– Đúng 9h sáng làm bài (theo đúng giờ sẽ thi), làm lần lượt từng section chứ ko chữa ngay từng kĩ năng như giai đoạn 2 để tập đồng hồ sinh học theo giờ thi. Đừng excuse là bạn quen học buổi tối vào buổi tối nên sáng ko vào nổi ko làm nổi nhé :))

– Ăn uống và quên bài vở đi, chiều 2h bạn sẽ ngồi thi nói. Như đúng rồi. Quay video. Quên thi nói đi. Và chữa 3 kĩ năng buổi sáng. Nhớcheck thật kĩ, số câu tính cho chuẩn và record lại. Xem kĩ tại sao mình sai, có lỗi nào đặc biệt nhowsb ổ sung vào quyển sổ trang cuối kia nhé ;). Đến tối, sau khi ăn xong bạn sẽ ngồi xem video xem mình ăn nói thế nào, và note lại những điều cần nhớ, những lỗi mới, v.v vào cột excel của ngày hôm đó.

– Về writing, hãy chọn ra 1 cách viết mà bạn cảm thấy trong giai đonạ 2 bạn trơn tru nhất. ĐỪNG THỬ NGHIỆM ở giai đoạn nước rút này. Cứ quen thuộc mà làm, bất cứ những cái rỉ tai của ng này hay 1 “ trường phái” hành văn mới mà bạn vừa thu lượm đc sẽ là sát nhân của bạn cho kì thi. Bạn đã có hẳn 2 giai đonạ để hình thành 1 style của mình, vậy thì hãy kiên định.

– Hãy áp dụng mọi thứ như là phản xạ, nhưng ko nhớ hết cũng ko sao cả, quên đi và làm tiếp. Đừng vì 1 2 tips của bản thân ko nhớ nổi ra mà làm tốn thời gian trong khi những câu đó chả cần tips bạn vẫn làm ngon.

Thế đã nhé, mình phải viết lại nửa cuối vì bị mất :(( nên bh buồn ngủ quá. Hẹn các bạn tối mai sẽ có part 2  Sẽ là lộ trình cho 2 nhóm còn lại, và danh mục tài liệu mình có…

Nếu như trong phần 1, mình đã kể ra rất chi tiết và cặn kẽ cách mình bố trí thời gian học và luyện thi IELTS như thế nào, thì trong bài viết hôm nay (hứa hẹn sẽ vẫn cặn kẽ thôi ạ), mình sẽ chia sẻ cách mình học từ (1 trong những thứ khó khăn nhất của bất kì ai và bất kì kì thi nào), và cách mình branstorm ý tưởng.

 1. Vocabulary

Mình lười lười cực kì lười học vocab. Có 1 khái niệm từa tựa như là “safe zone” hay gì đó ám chỉ việc bạn đã dùng tiếng Anh (giao tiếp cơ bản) đc tương đối và bạn hài lòng với vốn từ bạn có. Điều này tốt, vì nhthe tức là bạn đã có thể đạt độ 5 6 điểm chẳng hạn, và quan trọng là đi ra 1 nơi toàn Tây thì vẫn có thể ngon lành giao tiếp mua bán, thậm chí cao hơn là có khả năng discuss vấn đề đc J. Tuy nhiên, nó lại là 1 con dao 2 lưỡi khó lường nhất, vì nó sẽ đóng vai trò 1 lực cản nặng về vô cùng cho việc bạn có muốn tăng cường vốn từ của bạn ( đặc biệt là các từ theo kiểu scholar hay advanced gì đó J). Chẳng hạn như mình, hoặc gần hơn mình gặp nhiều là các sinh viên của mình. Chúng ta là những con dân của ban D thần thánh, làm đề ĐH tính bằng trăm nghìn đề, nhưg tin ko, toàn là những từ quen thuộc, thậm chí còn chẳng đc xếp vào hàng essential words của IELTS chứ đừng nói là Advanced. Xem phim ư? Ok, nhưng mình thề là mọi người thường phỏng đoán nhiều hơn là tra cứu nghiền ngẫm (vì tra xong thì phim qua xừ mất rồi). Việc hài lòng với bản thân, dù trên bất kì phương diện nào, cũng đều thật là nguy hiểm đấy ạ.

Mình chỉ thực sự ngộ ra điều này sau khi mình đã trải qua 1 kì thi IELTS và chuẩn bị giáo án để đi dạy pre-IELTS. Làm gì có ai gửi gắm sự học cho 1 giáo viên thi theo bản năng, dù giáo viên đó có điểm cao đến đâu? Nên là mình hạ quyết tâm gò mình vào 1 khuôn khổ.

Sau 1 hồi search tùm lum tào lao, đọc trên đủ các trang, thì mình đã mang về:

 1. Bộ “Cambridge Vocabulary in use” – 2 cuốn đầu khá đơn giản so với mình nên mình chỉ đọc lướt, còn cuốn cuối khá khó nên mình khuyên ai target trên 7 thì nên chú ý nhé.
 2. Cuốn Vocab for Ielts của Culin – ko biết viết có đúng ko, nhưng cứ ra hiệu sách (Trang 40B Bà Triệu) hỏi là có đấy ạ.
 3. Ngoài ra thì mình còn xem xem trong cái list của Barrons tên là Essential words for the IELTS (google là có ạ)
 4. English collocations in use – Cambridge
 5. Bên cạnh đó, ko thể thiếu các cuốn tổng hợp đề, lấy từ mới từ đó ra đã có 1 rổ luôn rồi J

Như mình đã nói, mình ko đặt nặng vấn đề tài liệu nên trong 1 tỉ thứ đc suggest trên mạng, mình đã tìm hiểu kĩ và chỉ mang lại có chừng đây. Quan trọng là bạn học thế nào.

Cách của mình nghe thì hơi phức tạp, nhưng rất vui J. Tất nhiên, với mấy cuốn sách mà mình suggest ở trên, thì cứ cố làm và luyện và luyện là coi như đã lăn đc 1 vòng bánh xe từ mới vào não rồi. Cái quan rtonjg là bạn đg đi đường trường, và bạn cần nhớ, cần DÙNG những từ đó trong cả 1 quá trình dài hơi. Mình có 1 cuốn sổ, sau này đc chuyển thể thành 1 tập giấy note ghi lại từ mới, có đánh số đàng hoàng (đánh số làm gì lát mình sẽ viết ạ). Trong đó có cách dùng của từ đó (vì 1 từ lẻ loi chả mang lại điều gì cho trí nhớ của bạn. Mình mua 1 cái bảng ghim, và ghim từ lên đó, để cứ ngẩng mặt lên là thấy từ =)).

Có mấy rules như sau:

 1. Học theo chủ đề, viết theo chủ đề sẽ dễ học hơn. Đừng chạy theo thành tích, cứ coi như mõi chủ đề là 1 lớp chiếu, bạn cuốnc hiếu thì tốt hơn là để cái kho từ vốn đã nông lại còn thủng lỗ chỗ.
 2. Mỗi từ ghi ra list nên kèm 1 ví dụ kiểu buồn cười 1 tí. Chứ đừng ôm nguyên cả cái ví du jtrong từ điển ra và hi vọng bạn sẽ nhớ nổi. Cái gì tự nghĩ ra, não bảo thế thì não sẽ nhớ thế. Bạn lại phải nhớ thêm cái vdu trong từ điển thì có phải mệt não thêm ko?

Kiểu như: enemy là kẻ thù chẳng hạn

Thì ví dụ của mình sẽ là: My bf’s ex gf is my worst enemy =)) hoặc cái gì đó funny và dễ nhớ hơn thế, để sau này nhìn thấy từ này là nghĩ về cái ví dụ và ale hấp, nhớ ra luôn nghĩa của từ đó. (ko phải từ nào cũng phổ thông như enemy đâu, ví dụ thôi nhé J )

 1. Luôn nhớ phải check quyển collocations để xem từ này dùng ntn. Sẽ tuyệt hơn nếu như bạn có thể tìm ra cách dùng mà tác giả dùng trong văn cảnh của bài đọc vì như thế thì chuẩn hết chỉnh rồi. Tuy nhiên, việc double check mọi thứ sẽ làm từ đó đc lăn thêm 1 lần bánh xe vào não (mình thích hình ảnh này lắm ạ!), nên sẽ nhớ dai hơn.
 2. Tại sao lại nên đánh số: vì trong 1 số trường hợp hãn hữu, khi bạn ko thể nhớ ra 1 từ nghĩa là gì, mà lại vô tình nhớ là nó ở trên 1 từ A, dưới 1 từ C, thì có khi bạn lại sực nhớ ra cũng nên. Cái này nghe thì vô tưởng mà lại luôn work với mình

VÍ dụ:

Gặp 1 từ khó kiểu như là gặp từ ‘chorology’ – chịu ko nhớ nó là tư gì. Nhưng nhớ là nó  thuộc chủ đề mấy cái ogy ogy này, xong lại ở trên nó là từ abcdgy có nghĩa là A, từ dưới nó là zyzgy có nghĩa là B -> thế là oh lala, nhớ ngay tức thì ạ.

 1. Cái này quan trọng ạ: GHI ÂM! Ôi đến tận bây giờ mình vẫn còn thấy buồn cười hồi học vocab (mình học cả GRE và IELTS trong 1 giai đoạn). Bố mình có hôm cnhat ở nhà chạy sang: Ôi con học à? Bố tưởng nhà có khách =)). Là vì mình cứ ngồi thu âm như con dở hơi trong xó nhà. Cứ mỗi ngày, target của mình là làm và học được 40 từ mới. Sauk hi học và luyện trong sách, chép ra note rồi, mình sẽ ngồi thu âm. Cứ đọc lên thật to, và độc thoại với bản thân ví dụ như này ạ:

“aquatic” – ơ que tích – k – có nghĩa là mọc/ sống dưới nước (kiểu con lợn mọc dưới nước là con lợn bị ngu, thực ra là cây san hô cơ!): aquatic animals, aquatic vegetables, hoặc nghĩa thứ 2 là chơi ở dưới nước: e.g: aquatic sports

(ôi mình xấu hổ quá trích nguyên văn đấy ạ).

Cách này hiệu quả cực, self-taught cực kì funny luôn đặc biệt là khi bạn nghe lại những thứ ngu xi mình vừa nói ra haha. Bằng cách tư duy và học này, hơn thế nữa, mình còn học đc khả năng giải thích rất ok, mà sau này phục vụ mình cực tốt trong công tác giảng dạy ^^. Vì luôn phải tìm cách giải thích dễ hiểu mà ạ.

Và thế là, sau này khi vào phòng thi, gặp 1 từ trong list đó, bạn sẽ lục lại trí nhớ và ồ ạt những thứ độc thoại tưởng chừng ngớ ngẩn kia hiện về, hiệu nghiệm cực kì, lại còn cảm thấy thoải mái trong lúc làm bài nữa chứ :p

 1. Để phục vụ phần nghe, thì việc phát âm đúng là vô cùng quan trọng. Học từ, biết từ mà ko rõ người bản xứ ngta phát âm từ đó ntn thì việc bị miss thông tin khi nghe là tất yếu. Đó là cái lí do mà mình có quả : ơ – que – tích – k như trên đấy ạ. Vì nhiều khi người mình phát âm sai nh, đến lúc ngta nói đúng thì lại chả beiets ngta nói gì. Nên việc thu âm cũng lợi hại ở chô là bạn phải phát âm cho chuẩn (= việc check sound ở từ điển, tra phiên âm). Khi mà từ đó đã hằn lên não bạn 10 tỉ lần rồi thì việc vào phòng thi bạn nghe thấy từ đó rồi viết ra dễ như ăn kẹo là điều dễ hiểu thôi ạ.
 2. 1 phần thiết yếu tiếp theo, đó là nghe cái đống thu âm kia vào lúc nào?. Mình thường sẽ học nghe vào lúc đang rảnh rỗi, viết làm bài rồi sau đó thu âm. Bản thu âm đó sau khi học xong mình sẽ cứ cắm tai nghe vào nghe trong vô thức. Cứ nghe, nghe và nghe, nấu cơm nghe, rửa bát nghe, rút quần áo nghe, nghe 40 cái từ đó đi đi lại lại trong đầu, thậm chí lúc đắp mask cũng nghe nữa ạ. Sáng hôm sau súc miệng bằng cách ôn đi đảo lại 40 từ này và nghe lại để check. Ôi đến bh điện thoại mình vẫn còn vương lại 1 số file nghe mà thất kinh! Nhưng lại phục bản thân lắm ạ haha.

Đó là học chủ động. Tức là tự tìm, tự viết, tự học, tự đọc, tự nghe tự check. Bên cạnh đó, không gì bằng ứng dụng đúng ko nào? Nếu bạn còn tới hơn 3 thing để vào kì thi, hãy nhớ giúp mình phải tận dụng tối đa thời cơ để ngồi viết, nói những từ mới học thành những câu, những đoạn cụ thể khi bạn học nói, viết IELTS, hoặc kể cả trng giao tiếp bt, email hay nhật ký. Hãy cho chúng “đất” trong bộ não của bạn hàng ngày. Hãy cứ đọc nhiều báo, xem nhiều film như trc đây bạn làm, rồi bạn sẽ ko chỉ thêm đc từ vào đống note nhì nhằng kia, mà sẽ cảm thấy vui thật là vui khi gặp 1 từ mới toe mà mình lại biết nghĩa rồi. Hãy thử 1 lần đọc Harry Potter bằng tiếng Anh, đọc báo BBC, CNN hay The Economists thay vì mấy cái báo hàng ngày toàn lá cải, để đc tập thể dục cho não bằng việc hấp thu và tiêu thụ thứ ngôn ngữ quyền lực nhất thế giới này. Bạn sẽ thấy những từ hàng ngyaf bạn dùng chả mấy khi đc ngta viết vào trong sách, mà toàn là những thứ bạn “sắp sửa” đọc và học thôi ạ. Vì thế nên không khó hiểu khi examiners sẽ cực chán ghét bạn nếu cứ dùng mãi những từ đơn giản hàng ngày trong khi bạn đang tham dự 1 kì thi chuẩn hóa quốc tế^^.

Advanced words are easy to find, they’re just around you dears ^^.

 1. Cách brainstorm ý tưởng (phục vụ cho nói và viết)

Tại sao mình lại muốn dành riêng cho bạn này 1 phần? Thực tiễn đã cho mình thấy mấy gạch đầu dòng sau:

–          Nhiều sv của mình cứ nằng nặc: “ Cô ơi em ko nghĩ ra gì để viết????” khi bị điểm thấp hoặc ko làm đc bài

–          Mọi người cứ cho rằng ý tưởng là số 1 trong writing và speaking, thực ra ko phải thế.

–          SV của mình trong giờ thi writing dành khoảng 30% thời gian để hì hục nghĩ xxem viết cái gì. Đấy là còn may, có nhiều bạn mất cả giờ để vừa viết vừa nghĩ vì chả hiểu nên bắt đầu từ đâu và outline thì thậm chí trong đầu các bạn ý chỉ mang ý nghĩa lý thuyết.

Trong khi sự thật là bạn chỉ có 1 tiếng cho 2 task viết và vài phút cho việc thi nói. Nếu như quá lăn tăn chuyện viết gì thì làm gì có thời gian mà viết cho hay nữa. Sự thật thứ 2 là nội dung bạn viết chỉ là 1 trong 4 tiêu chí chấm thi [Task response (trả lời trúng đích), Coherence and cohesion ( sự mạch lạc), Lexical resource (từ vựng) và Grammar (ngữ pháp)]. Bất kì sự đối xử hoành tráng nào với ý tưởng cũng sẽ gây những bất công ko hề nhẹ với 3 tiêu chí còn lại.

Theo như kinh nghiệm của mình, lần 1 mình đi thi cũng loay hoay ý tưởng lắm, và kết cục là … quá tầm thường như cân đường. Trong khi lần 2 viết rất giản đơn thì lại đc tận 8 writing. Lí do là vì examiner chỉ quan tâm ý tưởng của bạn có thực sự lquan tới câu hỏi ko? Và chỉ thế thôi. Còn lại, họ quan tâm bạn phân bổ ý có ok ko, cách cấu trúc bài, cấu trúc đoạn, câu ra sao, sự linh hoạt giữa câu basic và câu complex, các ví dụ có relevant ko. Họ care tương đối nh tới từ vựng của bạn – đó là cái bạn cần phải đầu tư cực nh để “sánh ngang” đc với các nc nói TA khác cũng đang thi IELTS như bạn, và hãy đừng để tốn thời gian cho ý tưởng để đến lúc viết thành câu thì ngữ pháp sai tùm lum.

Chính vì lẽ đó mà mình đã dành hẳn 1 quỹ thời gian ko nhỏ để tìm ra cách hữu hiệu nhất cho bản thân. Và mục tiêu của mình là chỉ dành tối đa 5p để brainstorm ý ra nháp + outline.

Đây là những gì cơ bản nhất về cách brainstorm của mình, paste lại để bạn nào cần sẽ tìm đc ngay ạ:

1 vấn đề của writing chính là ideas, cái này wri với spk giống nhau. Cá nhân mình, có 3 tấm gương tham chiếu để mình brainstorm nhanh nhất: 1 là cá nhân – tập thể – tập thể to hơn (xã hội), 2 là về các khía cạnh trong đời sống (kinh tế, an sinh xã hội, rồi tâm lý cá nhân gì đó). Vấn đề nào cũng soi vào 1 trong 2 công thức trên mà tương ideas thôi :)).

Áp dụng cách 1 chẳng hạn: Kiểu như miễn phí giáo dục thì có hại. Đối với sinh viên thì của biếu là của ôi, ko mất tiền thì cứ bùng học tự nhiên. Đối với nhà trường thì miễn phí giáo dục sẽ mất 1 khoản thu dành cho các công việc business của trường, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ sở vật chất, rồi phụ thuộc vào trợ cấp sẽ dẫn tới những thứ mệt mỏi khi quá nhiều trường cùng miễn phí t0orng 1 nước; đối với xã hội to hơn thì là nguồn lao động tuonwg lai chất lượng có thể bị đe dọa, rồi thì miễn phí giáo dục tức là phải spare tiền các ngành khác để nuôi nó -> tóm lại là hại.

Áp dụng cách 2 nhé: có nên cung cấp giao thông công cộng free 24/7 ko chẳng hạn. Mình trả lời là không nên. Về mặt kinh tế thì tuy việc này giúp tiết kiệm tiền để dành cho các phương tiện khác: khỏi mua xe, khỏi tốn xăng, v.v nhưng mà lại tốn kém vô cùng: từ việc gia tăng số lượng để phục vụ free, rồi nhân công cho hoạt động triển khai, rồi cơ sở hạ tầng blab la tốn kém vô số kể. Lại còn 24/7 thì tiền overtime của từg đó nhân công, rồi thời gian bảo dưỡng máy móc sau mỗi lần chạy các kiểu thật khủng khiếp. Chưa kể số lượng ô tô xe máy đc ng mua mua ít đi cũng ảnh hưởng đến công nghiệp ô tô xe máy nữa. Về mặt an sinh xã hội thì đồng ý là sẽ giúp đc mọi ng đi lại dễ dàng hơn, giao thông ổn định hơn nhưng mà cứ nhìn thực tế xem ở VN bh mng prefer đi phương tiện cá nhân hơn vì nó linh hoạt. Trong khi phương tiện công cộng mà free thì chỉ tạo đk cho nhiều rối ren nảy sinh. Cứ nhì nvafo mấy cái cầu đường bộ với hầm đi bộ ở ngã tư sở thì sẽ thấy, thay vì việc giúp ng dân thì lại gia tăng nghiện hút ma túy, ổ cướp giật trong thành phố. Bh mà chúng còn đc lên xeb uýt free từ ngày sang đêm nữa thì ko hiểu an ninh bị ảnh hưởng ntn. Về mặt tâm lý cá nhân thì ok sẽ làm cho mng bình đẳng hơn nhưng mà nhiều mối lo hơn vì trc phải trả tiền để đi mà còn bị móc túi ầm ầm, giờ cao điểm lên xe khó như gì rồi, bh free 1  cái thì càng nhộm nhoạm và đông đúc hơn.

è Ý của bạn ko cần đúng, quan trọng là thuyết phục. Hãy luôn bao quát cả phía đối diện với bạn khi bạn ủng hộ 1 bên. Hãy đưa ra ví dụ mà vừa lquan vừa thực tế nhất để dễ biểu đạt và ai cũng có thể hình dung. Ngoài ra, hãy cố gắng đưa các từ hơi lạ lẫm (nhưng hợp lý) vào, và varies các cấu trúc câu. Bạn thắng. Dù cho ai đó ngoài kia có nh ý tưởng vĩ mô hơn bạn!

Tất nhiên ko phải ai cũng nhanh đc như thế ngay từ đầu, vậy thì bảo bối là đây ^^. List ý tưởng của bác Simon ạ: cứ học theo và quan trọng là thực hành theo nhiều thật nhiều, tổng hợp nó theo các công thức của riêng bạn thì càng tốt. Chả mấy mà bạn master những gì mình vừa viết đâu ^^. Có 24 topics phổ biến nhất trong bài thi IELTS Writing, ví dụ như Advertising, Education, Cities, Crime, Environment, Family… , mỗi topics lại được bổ nhỏ thành các đề mục như negative effects, positive effects, solutions…

Hãy download ở đây: https://app.box.com/s/6alnfxxqvqakeftnowi9

Và đừng quên tham khảo blog của Simon ở ielts-simon.com nhé. Nhưng nhớ là ông ấy là ng Anh, đừng ép mình quá. Cái gì hay thì học thôi ạ. Vì ng giỏi thì thở ra đã giỏi rồi, mình mới chỉ đg tập tọe thôi J

Ngoài ra, để phục vụ cho việc thảo luận trong các essay, hãy tham khảo thêm mấy trang hay có discussion sau nhé: www.debate.org/ nytimes phần debate http://www.nytimes.com/roomfordebate hay http://idebate.org/ . Hãy dọcd dể xem người Anh ng Mỹ họ “cãi nhau” và “chém gió có-cơ-sở” như thế nào. Hãy làm cho mọi thứ tự nhiên nhất, bằng cách học từ những người tự nhiên nhất. Mình kì thị mấy quyển dạy writing của các bạn Trung quốc vì cứ … khiên cưỡng làm sao ấy

Mình copy nguyên cả bài của tác giả vào dưới đây . Muốn tìm tài liệu xem tại đây  =))

Ôi, cái sự cả thèm chóng chán bây giờ mới lại có dịp đụng vào tumblr thân yêu.

Và topic này thì thật là chả liên quan gì đến ý định viết lách tumblr của tác giả. Nhưng chuyện là thời gian gần đây, nhất là sau khi mình cũng gọi là “chó ngáp phải ruồi” được 1 chú điểm Tám chấm Ielts (chuyện là band nào cũng Tám), có tương đối nhiều anh em bạn bè họ hàng và bây giờ là sinh viên của mình ráo riết hỏi kinh nghiệm.

Thời đại bây giờ các gia đình đầu tư cho con cái học Tiếng Anh sớm, rồi nhà trường cũng khuyến khích học Tiếng Anh, các nhà tuyển dụng ưu tiên chứng chỉ QT, sự phổ biến của các chương trình học bổng du học mà trong đó chứng chỉ TA là 1 thứ ko thể thiếu, tất cả những yếu tố đó (tất nhiên còn các yếu tố khác nữa), khiến cho ngày càng nhiều các trung tâm luyện thi lớn nhỏ mọc lên và thu hút được rất đông đảo học viên từ khắp nơi.

Mình cũng đã từng là 1 sinh viên ao ước có trên tay tấm bằng IELTS để đi du học. Nhưng mà dòng đời xô đẩy nên IELTS của mình bh chỉ để phục vụ việc đi dạy và sắp tới là … lấy chồng. Nhớ lại những giai đoạn ôn IELTS,  thực sự là có quá nhiều trải nghiệm đáng nhớ :)). Mình đã từng ghen tị vì em họ được cho đi học ACET sang chảnh 2 chục triệu/level. Nhưng lại dặn lòng thôi tiền đấy làm đc bn thứ khác. Cũng đã từng chán nản thiếu động lực tìm tòi trtung tâm này trung tâm kia, lân la webtretho =))) rồi các forum ttvnol các kiểu để tìm nơi uy tín. Còn nhớ mình chắc là 1 trong những đưa đầu tiên gọi đt hỏi RES về lớp học (bh nó to tổ đùng ở cạnh cơ quan luôn rồi), rồi suýt thì kí hóa đơn nộp tiền học GLN (sau này bị các chị sales truy lùng =)) ), và cả các lớp như cô Nhã, cô Lê Na (ngày xưa còn đi ktra đầu vào cô Đức nữa chứ :)) )cũng đều in dấu chân đến tìm hiểu thông tin của mình.

Mình cứ tự nhủ: ơ, nhưng mà học xong tốn tiền thế nhỡ ko ra gì thì sao? Vì kinh nghiệm xương máu ngày xưa cái thời lớp 12 điên cuồng đòi bố mẹ bỏ 14tr đi ôn ở RV với mong ước xuất ngoại, xong rồi trượt, nên bây giờ mình thận trọng lắm :)). Và rồi chị gái an ủi: Cứ thi đi xem thế nào. Mình bắt đầu quyết tâm tự học. Và quá trình từ lần có IELTS đầu tiên (tháng 3/2010) cho đến gần đây nhất (2014), mình đã tích góp được những bài học xương máu và hi vọng sẽ giúp ích được cho mọi người. Series này sẽ bao gồm nhiều phần.

Phần đầu tiên: Khoảng thời gian hợp lý cho IELTS đối với các đối tượng (trình độ) và cách phân bổ tương ứng. 

Chắc chắn đọc đến đây sẽ có ý kiến cho rằng (i): lúc nào thi thì đóng tiền và thi thôi điểm từ 1-9 cơ mà lo gì?; (ii): muốn được điểm càng cao thì phải ôn IELTS càng lâu; (iii) không cần học IELTS làm gì, giỏi ngữ pháp nói TA hay đi thi là điểm cao hết.

Tất nhiên, không có gì là hoàn toàn và ý nào trtong ý trênhậm chí là nhiều ý khác nữa, cũng đều có điểm đúng. Nhưng theo như kinh nghiệm của mình, có mấy lí do sau để mỗi người nên có 1 plan cho mình. Dù là 6 tháng, 3 tháng, 1 tháng hay … 1 tuần:

– Thứ nhất, IELTS chỉ là một chứng chỉ xác nhận khả năng ngôn ngữ của bạn theo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc- viết bằng Tiếng Anh (of course). Và vì nó là 1 kì thi cho hàng tỉ người ở khắp mọi nơi nên sự đánh giá, trrong hệ quy chiếu của hội đồng ra đề, sẽ ko bao giờ nói lên được hết được khả năng của từng người. Cũng như mọi kì thi khác, nó có những quy luật riêng. Học trời học đất mà ko nắm đc quy luật cũng sẽ khó mà được những con điểm cao ngất. Ngược lại, chỉ cần vững cơ bản, luyện cho trúng, 7 8 ngon lành ạ.

– Thứ hai, bạn có 1 nghìn việc phải làm. Trong cái xã hội bận rộn này, dù IELTS có giúp bạn xin việc, thì bạn cũng cần có vô số thứ khác trong bộ CV để có 1 công việc tốt; hoặc là muốn xin học bổng thì còn điểm học ở trg, rồi hoạt động ngoại khóa vân vân và mây mây. Mà cuộc sống thì lúc nào cũng là những sự đánh đổi, trong đó thời gian là quý giá nhất. Bạn dành càng nhiều thời gian để ấp ủ cái sự “eo ót”, cũng ko khác nào bạn đã đánh mất đi 1 vài cơ hội hoặc thời gian cho những thứ quan trọng khác cả.

– Thứ ba, vì bạn tự học – 1 con dao rất hai lưỡi, nó có thể đẩy bạn lên phía trước rất nhanh, nhưng cũng có thể khiến bạn dậm chân tại chỗ t0orng nháy mắt. 1 lộ trifnnh rõ ràng + 1 mục tiêu đàng hoàng + chiến lược đúng đắn = bạn sẽ thành công. Mình đã từng chứng kiến bản thân giơ khẩu hiệu ôn thi trong hào hứng, xong rồi chẳng có plan cụ thể nên cứ dò la hết web này web nọ rồi cố đấm ăn xôi chắp vá vào cho mình, thế là thành 1 cái gì đó chả ra gì =)). Kiểu như cứ cố gắng đọc Simon 1 tí, đọc … Lê Na 1 tí, rồi chắp ghép nghe rất gì và này nọ, nhưng thực ra chả ra gì. Hoặc là có 1 vài đứa em mình, cơ bản chưa vững nhưng cứ cố ngồi làm Camb và tự hỏi “sao mãi em ko lên điểm???” hay “sao điểm em cứ phập phù”?

Luyên thuyên thế đủ rồi, vì đối tượng mình muốn chia sẻ kinh nghiệm học và thi IELTS mỗi người 1 xuất phát khác nhau nên mình sẽ cố gắng chia sẻ trtong phạm vi hiểu biết những lộ trình mà theo mình là hợp lý nhất, để dù bạn có “mất gốc”, hay đã nói tiếng Anh cực trôi chảy, cũng sẽ tìm được 1 plan cho riêng mình.

Tất nhiên, viết từ bản thân thì dễ hơn, với cả, chiều “lũ” sv siêu quậy của mình trước, nên mình sẽ dành note đầu tiên này cho đối tượng giống mình ngày xưa.

Đối tượng: vững căn bản, từ vựng ở mức trung bình khá, rắc hạt tiêu các expressions khó, các từ vựng thuộc dạng “advanced” hay “academic” từ biết từ không, rất chi là … random :D. Nhìn chung, 2 kĩ năng thụ động (đọc – nghe) tương đối tốt, 2 kĩ năng chủ động (nói – viết) trung bình khá, phập phù.

Nhìn vào những dấu hiệu trên đây, mình lập 1 kế hoạch tập ưu tiên số 1 là IDEAS và cách hành văn nói + viết, số 2 là hệ thống từ vựng, số 3 là tiếp tục củng cố kĩ năng đọc – nghe.

Mục tiêu: Nâng điểm đọc, nghe lên mức tối đa ( 2 kĩ năng này chỉ cần chăm và “tỉnh”. Cố gắng viết và nói lên ít nhất 1 band.

Xuất phát điểm mình sẽ lấy điểm lần đầu tiên thi là 2010: Overall 7.0 (R: 8, L 7, W 6.5, S 7). Điểm này random lắm vì hồi đấy mình làm camb trong đúng 1 tuần Tết và đi thi luôn.

Target: 8.0 (tất cả các band trên 7 là được). Có ôn có hơn, mình tin thế. Mục tiêu của mình là W ít nhât 7.

Kết quả: 8.0 – Tất cả các kĩ năng 8. Tức là R ko lên

Mình chỉ có 2 tháng để làm tất cả mọi thứ. Chưa kể mình còn đang đi làm, rất bận :(. Nên tốt nhất mọi người hãy dành khoảng 2-3 tháng để có hiệu quả cao nhất. Nhưng dù là mấy tháng thì cũng phải tuân theo các giai đoạn sau, và nhớ là: đang ở giai đoạn này thì đừng có “đứng núi này trông núi nọ” mà hỏng bét ạ

 1. Giai đoạn 1: Hệ thống lại ngữ pháp – từ vựng, củng cố phát âm, luyện 1 chút nghe nhẹ :
  Ngữ pháp

Mọi người đừng khinh ngữ pháp ạ, đặc biệt là dân ban D như mình hay nghĩ kiểu: viết đúng có gì khó. Nhưng sự thật là viết đúng là ko đủ, bạn cần phải viết 1 cách trôi chảy, linh hoạt, đa dạng nữa. Hãy nhớ lại những bài học viết lại câu hồi cấp 2, cấp 3 hay phải làm đi ạ. 1 nội dung mà có thể có 5 7 cách viết khác nhau, đem đến sự uyển chuyển cho câu chữ hơn rất nhiều đúng không nào? Vì thế, việc đầu tiên, hãy cố gắng xem lại những cấu trúc câu phức, các mẫu câu thay thế đc cho nhau, v.v để sau này khỏi phải check google nữa ^^. Cụ thể, mình nghĩ những thứ quan trọng nhất sẽ là: mệnh đề quan hệ, đảo ngữ, mệnh đề trạng từ, các câu nguyên nhân – kết quả, các câu điều kiện, các câu tuy – nhưng, so sánh và đối chiếu.

Cách dễ làm nhất là đem mấy cái bài luận nào đó của mình, 1 đoạn văn nào đó mifnht ừng viết, hay 1 câu stt tiếng Anh nào đó cũng đc, cố gắng paraphase lại theo 1 hay nhiều cách khác. Hãy làm sao để khi bạn bắt đầu viết hay nói, phản xạ của bạn sẽ khiến bạn thốt ra những câu đơn – ghép thay thế nhau chứ ko chỉ liên tục những câu đơn cụt lủn, hay là viết 1 câu dài xong lại thiếu nọ thiếu kia. Muốn như thế thì chỉ có luyện và luyện thôi ạ.

VD: Thay vì nói: Kids will find their orientation in their thought and behavior most effectively in their teachers’ advice and and instructions at schools.

Bạn có thể nói: Nowhere can kids find their orientation in their thought and behavior more effectively in their teachers’ advice and instructions at school.

Nói thì dễ, để mà biến nó thành phản xạ, viết ra câu nào, thở ra chữnào uyển chuyển linh hoạt chữ đó, phải luyện!!!

Ngày nào mình cũng cố gắng viết 1 đoạn văn tầm 5 dòng (tương  đương với 1 ý trong essay task 2). Lần 1 viết bản năng nhất có thể, rồi đọc lại, sau đó cố gắng sửa những chỗ có thể sửa (ví dụ như thay mệnh đề quan hệ biến 2 câu thành 1 câu, chuyển sang đảo ngữ nếu phù hợp, thêm thắt 1 số linking words cho sinh động thêm). Sau đó, check xem hay chưa, sự linh hoạt giữa basic sentences và complex sentences đã ok chưa, đọc to lên có bị mệt ko , hoặc cụt ko. Rồi chữa. Sau đó, đóng hết lại và cố gắng viết sao cho ok nhất có thể.

Trong giai đoạn này, dù nói hay viết cũng nên dừng lại ở từng câu, từng ý, chuốt cho nét chứ ko nên tham viết cả bài xong sẽ ngại sửa là 1, ko nhìn thấy ngay được sự khác biệt và tiến bộ là hai -> chả mấy mà nản.

Một cách khác là cố gắng viết nhật ký bằng tiếng Anh hàng ngày (vs điều kiện là bạn có time để làm việc đó), ko thì viết stt (định viết 1 kiểu – viết ra – sửa lại cho hay ho – post), hoặc là nhắn tin với người yêu bằng tiếng Anh cũng là 1 ý hay :)) . Nói chung là cố gắng viết cho hay vào, mình hay đọc blog của mấy chị tiếng Anh giỏi giỏi xong bắt chước các mẫu câu hay ho, ghi chép các expression thích thú và dễ áp dụng mọi lúc mọi nơi mọi topics xong note vào sổ, sau đó viết cái gì cũng thử nghĩ cách cho bọn hay ho kia vào :))., kiểu như “in a blink of an eyes” ý :)). Nhớ là chỉ ghi nhớ những thứ dễ áp dụng nhé, chứ tự nhiên nhớ 1 thứ lạ hoắc hơ xong nghĩ thì chắc sau này sẽ nổ não.

1 số nguồn phù hợp để tham khảo cách hành văn hay ho và ko miễn cưỡng bó hẹp trong IELTS: báo chí tiếng Anh (academic 1 chút kiểu như đọc mấy cái trang tin xịn xịn là ok, xem phim, đọc truyện tiếng Anh (siêu effective), và chính các bài reading IELTS :)).

Mỗi ngày mình dành trtung bình 1-2 tiếng để đọc, ko cần liên tục và tùy vào phương pháp. Mình sẽ viết và sửa theo công đoạn nói trên khoảng tầm 2 đoạn văn, và cố gắng nói chúng ra 1 cách tự nhiên nhất. Đơn giản đúng ko ạ ^^.

 1. Từ vựng

Cái này kinh này :(. Vì mình bị ở cái dạng “safe zone” về từ vựng ấy. Lượng từ phổ thông của mình đã ok để giao tiếp, diễn đạt các cuộc hội thoại thông thường hoặc viết lách ở mức người ta hiểu được thôi. Chứ còn academic words mình bị bí bách lắm, vì như kiểu cái áo mặc ok rồi mãi ko nghĩ tới việc mua cái áo mới. Nên mình coi như “yêu lại từ đầu” với món từ vựng này, dù biết là đầy thứ mình đã biết rồi, nhưng hệ thống lại 1 lần chả chết ai.

Mình đã nghiên cứu và down mấy cuốn sau để làm mỗi ngày ( xếp theo độ khó tăng dần) :- Cambridge vocabulary for IELTS ( Pauline Cullen)- Achieve IELTS Grammar and Vocabulary – English Vocabulary in Use Advance ( Michael McCathy – Felicity O’Dell)- English Collocation in Use ( Michael McCathy – Felicity O’Dell) . Lý tưởng nhất là làm đc hết chỗ này, mình thì lười nên random lắm ạ, có quyển số 1 và số 4 là strongly recommend nhất nếu như thực sự phải lựa chọn haha. Ngoài ra có quyển này bổ trợ cực tốt cho IELTS writing và spk Check your vocabulary for IELTS examination. Mình sẽ tìm lại link và post trong bài riêng về tài liệu nhé.

Làm bài tập mỗi ngày 1 chủ đề (thường mấy quyển này các chủ đề same same nhau). Sau đó phải ứng dụng ngay (mình thích cách học đi đôi với hành). Cái này phải link ngay với phần ngữ pháp ở trên. Ví dụ như học về chủ đề môi trường nhé, mình sẽ viết mấy cái đoạn văn kia về chủ đề đó. Cũng theo công thức: lần 1 bản năng, sửa lại theo những thứ vừa học đc, rồi viết lại, rồi đóng mọi thứ và tự bắt chước xem nắm băt đc bn phần trăm :D. Công thức vàng cho tự học đấy ạ.

 1. Củng cố phat âm và luyện nghe “nhẹ”

Chẳng có gì đặc biệt. Đơn giản là có từ mới thì phải tập đọc cho đúng :)) làm bài tập đến câu nào đọc câu đó là liệu pháp hay nhất vừa mỏi mồm vừa nhớ đc từ lại luyện luôn phát âm chống buồn ngủ.

Nghe thì đơn giản là xem phim kia kìa, và làm các bài có nghe ở trong mấy quyển nêu trên. Ngon luôn ^^.

Lưu ý cho giai đoạn này, mọi thứ phải tiến hành song song. Mỗi ngày chia thời gian cho hợp lý và kẻ bảng theo dõi tick tick tick để xem mình hoàn thành được bao nhiêu ngày rồi, có đúng plan ko, có tiến bộ ko, v.v.

 1. Giai đoạn 2: Tiến hành luyện từng chú kĩ năng một và làm đề hùng hục :))

Sau khi đã củng cố ok cái móng rồi, bắt đầu xây từng tầng một thôi ạ. Vì thơi gian muốn tối giản nên tốt nhất là vừa làm đề vừa luyện. Cơ mà ở giai đoạn này chưa nhất thiết phải áp dụng chặt chẽ về thời gian, vì mình quan niệm là làm kĩ 1 chút để học thêm chứ chưa dùng tiểu xảo gì ở giaii đoạn này. Đọc bài nào phải nhớ bài đó có gì hay, có từ gì mới, có cấu trúc gì có thể ghi nhớ được. Viết lách cũng cần trau chuốt chứ ko nên vội vàng, ko lại rơi vào cảnh “chưa học bò đã lo học chạy”.

Cụ thể với 4 kĩ năng nhé ạ:

 1. Listening:

Sách khuyên dùng:  Mình chẳng luyện nghe trong sách ngoài nhiều, cứ bộ Cambridge mà tương. Nếu cần phụ trợ theo từng section tách riêng thì bạn có thể tham khảo cuốn “Listening strategies for IELST” – mua ở nhà sách Trang Bà Triệu nhé.

Mình ko thích boring nên để tập phản xạ nghe mình bắt chước Bảo Anh bạn mình (nó nghe giỏi lắm :(() sync các thứ kì diệu vào iphone để nghe ngày nghe đêm, nghe mọi nơi mọi lúc có thể. Các kênh có thể hỗ trợ tốt cho IELTS listening có thể kể đến như BBC (cái này mua đĩa ở chỗ cô Trang Bà Triệu có kèm đĩa, rất ok đó mà đỡ phải down, đối vs svien NG lại càng tốt để đỡ bị fail listening :P) hoặc CNN :-?. Ngoài ra xem và nghe bất cứ cái gì bạn thích, mình recommend nghe kiểu này là vì có nhiều đoạn phỏng vấn, hoặc giới thiệu thông tin về 1 vấn đề nào đó; thảo luận 2 người hay nhiều người, rồi phỏng vấn qua điện thoại, v.v rất hay gặp trong bài thi Listening.

Mình thích nhất và thấy hiệu quả nhất là nghe những thứ thực sự mình đang quan tâm. Ví dụ như tin tức nóng hổi, kể cả tin showbiz =)) (các bạn sẽ đc học cách kể thế nào cho hay, cho cuốn hút), hay là nghe người ta mô tả cách nấu món ăn (sở thích của mình – cái này áp dụng cực chuẩn cho việc mô tả 1 hobbies nào đó hoặc experiences trong phần speaking), hoặc nghe mấy cái trao đổi thảo luận về các vấn đề nóng như kiểu có nên bắt sinh viên mặc đồng phục ko chẳng hạn. Vừa gain information, vừa luyện nghe, lại tránh đc tình trạng mệt mỏi của báo đài Việt Nam bây giờ

Mỗi ngày, ngoài việc nghe liên tục những thứ trên, mình sẽ làm 01 test trogn Cambridge. Làm đúng như người ta nói. Làm xong chưa check key, mà nghe lại lần nữa để sửa, rồi sau đó mới check key để xem sai ở đâu, chuyển đến đúng đoạn đó để tìm hiểu lí do vì sao mình sai. Đó là lí do vì sao mà mỗi ngày chỉ 01 test đã đủ chết rồi. Làm nhiều đau diều :>.

Mình có 1 file excel theo dõi điểm của mình theo từng ngày và từng kĩ năng. Cái này làm thủ công thôi, mọi người cũng nên làm, nó vừa là để theo dõi và tính toán cho giai đoạn sau, vừa là để thúc giục, tạo động lực nữa.

 1. Reading

Sách khuyên dùng: Ngoài Camb ra, bạn hãy tìm mua cuốn Reading Strategies for IELTS ( cùng bộ với bạn Lis ở trên), ngoài ra có quyển IELTS Reading Test (ra hàng photo cổng NG có nhé). Có thể tham khảo thêm và làm các bài trên trang web của BritishcouncilLink:http://learnenglish.britishcouncil.org/en/magazine.

Reading thì cứ làm nhiều là được. Trước hết nhớ mua 2 quyển mình nêu trreen vì nó nêu rất rõ các dạng bài chính. Sau đó, hãy đừng làm theo kiểu test như listening trên kia. Mà làm theo từng dạng, ví dụ day 1 là crack Y/N/NG, day 2 là crack Finding main ideas chẳng hạn. Làm như thế bạn sẽ biết bạn mạnh ở bài nào, yếu ở bài nào để cân đối ở giai đoạn tới. Tips cho từng dạng bài chờ kì sau nhé ở đây sẽ bị dài

Key to reading ielts chỉ là luyện và luyện thôi. Ko có gì khác biệt cả. Quan trognj là giống như IELTS lis trên kia, hãy tự kiểm tra và phản biện chính mình, sau đó mới check key. Mỗi khi đặt bút ghi câu trả lời, hãy nghĩ t0orng đầu: “Tại sao mình lại làm thế?”. Mọi câu tloi đúng để có thể giải thích 1 cách ngắn gọn, khoa học và có bằng chứng. Nếu ko, hãy xem lại trc khi qua muộn.

 1. Writing: Tích tiểu thành đại, chọn lọc nguồn tham khảo, tránh ôm đồm, tránh tự tin.

Sách khuyên dùng: Blog Simon, Academic Writing for IELTS ( Sam McCatter), VISUAL IELTS Gabi Duigu. Ngoài ra, ko bao giờ được quên cuốn English Collocation in Use thần thánh. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết của Lê Na cho task 2 và Mr. Hải Jim cho Task 1. Mình có tlieu in của 2 người này, bạn nào muốn mình sẽ cho mượn photo. Quyển của Mat Clark nếu lọc cũng có thứ học đc nhg mình k thích cách rườm rà ko cần thiết và có phần hơi ngu hóa bản thân nên mình chỉ tham khảo thôi.

1 cẩm nang khuyên dùng nữa là quyển toàn ideas là ideas của ông Simon thần thánh. Quyển này có gần như đủ các ideas cần thiết cho các bạn bí ideas hoặc ôn trong thời gian ngắn. Mình cũng có luôn, để lại comment email để mình tổng hợp tài liệu rồi gửi nhé

Writing thì mình nói thật là được 6.5 ko khó, từ 7 trở lên mới gian truân. Hãy cố viết mỗi ngày 1 chủ đề, 1 bài thôi thật hay là được rồi. Task 1 nên luyện trước vì dễ, nhiều sample. Tuy nhiên điểm T1 ít hơn nên hãy cố gắng học T1 ngon lành cành đào và tự tạo cho mình 1 công thức duy nhất để nhớ thôi, nhớ nhiều đau diều, again. Ví dụ, hãy nhớ lấy độ 2-3 từ để tả sự tăng, 2-3 từ tả sự giảm, 2-3 mẫu câu nói về sự chuyển biến quá độ thời gian abc bla bla. Vì bạn có học 10 loại thì đi thi cũng ko dùng hết. Work smart.

1 vấn đề của writing chính là ideas, cái này wri với spk giống nhau. Ngoài việc mượn ý chú Simon, bạn có thể tư duy theo cách bạn thích và áp dụng đc mọi nơi. Cá nhân mình, có 3 tấm gương tham chiếu để mình brainstorm nhanh nhất: 1 là cá nhân – tập thể – tập thể to hơn (xã hội), 2 là về các khía cạnh trong đời sống (kinh tế, an sinh xã hội, rồi tâm lý cá nhân gì đó). Vấn đề nào cũng soi vào 1 t0orng 2 công thức trên mà tương ideas thôi :)).

Áp dụng cách 1 chẳng hạn: Kiểu như miễn phí giáo dục thì có hại. Đối với sinh viên thì của biếu là của ôi, ko mất tiền thì cứ bùng học tự nhiên. Đối với nhà trường thì miễn phí giáo dục sẽ mất 1 khoản thu dành cho các công việc business của trường, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ sở vật chất, rồi phụ thuộc vào trợ cấp sẽ dẫn tới những thứ mệt mỏi khi quá nhiều trường cùng miễn phí t0orng 1 nước; đối với xã hội to hơn thì là nguồn lao động tuonwg lai chất lượng có thể bị đe dọa, rồi thì miễn phí giáo dục tức là phải spare tiền các ngành khác để nuôi nó -> tóm lại là hại.

Nếu ko đặt ra công thức như vậy, mỗi topics ập tới lại ngồi nghĩ thì sẽ rất tốn time. Bạn chỉ có 40p để viết, tốn 5p brainstorm và viết ra từng kia đã là nhiều rồi. Mình áp dụng và truyền cho bạn học nhóm với mình là Trang Nhung thì có vẻ rất đc hưởng ứng :)) nên mình nghĩ nó sẽ work thôi.

Vấn đề tiếp theo là viết thế nào cho hay. Mình lập 1 luật cho bản thân. Ví dụ, trong 1 bài viết, dù viết cái gì, cũng bắt buộc đúng cấu trúc đã đành này, ít nhất có 1-2 mệnh đề quan hệ, 1 đảo ngữ, rồi thì baon hiêu đó các cấu trúc complex khác (thanks to, owing to, v.v và mây mây), linking words phải hay ho và thống nhất (to begin with, to commence with, v.v), Basic và complex phải đan xen nhịp nhàng, ko được dùng phrasal verb, ko được lặp từ qá nhiều,tận dụng tối đa các yếu tố khiến ko có bất cứ khẳng định nào là hoàn toàn chắc nịnh (ví dụ thêm: may, might, could gì đó để giảm sự chắc như đinh đóng cột đi, examiner đỡ question :))). Và quan trọng là luôn phải có 1 ví dụ liên quan. Nhớ là phải liên quan, nhưng chỉ được trong 1 câu phức thôi. Nên là phải liên quan mật thiết luôn, đơn giản cũng đc, ko cần phức tạp, quan trọng là dùng sự khéo léo để viết 1 ví dụ đó trong 1 câu, quá là 1 điều ko dễ luôn :))

Ví dụ: With music, painting and other kinds of arts gaining their popularity, people’s spiritual life is continuously enriched. Such cities, say, Florence, Paris and Madrid are always unforgettable destinations of millions of visitors for their spectacular artistic creations and lure them into a different world where people are away from worries and let their creativity take off.

-> Câu đặt vđ là basic để câu ví dụ là complex. Nói mọi thứ tỏng 1 câu luôn nè

Cuối cùng là độ dài, theo mình thì ko đc phép viết ngắn, nhưng cũng ko nên quá dài. Độ 270-280 từ là chuẩn. Muốn được như thế thì từ khi tập viết  đoạn, hãy cố gắng mỗi đoạn 5 câu như mình nói là max. couting cẩn thận, sau độ 6-7 bài là bạn sẽ quen với nhịp viết đó.

 1. Speaking

Khuyên dùng: như writing. Quan trọng là phải đọc to moijt hứ bạn viết để tập phát âm cho chuẩn, nhấn nhá ngon lành

Về speaking thì mình nghĩ nên có partner, quan trọng lắm. Mình tin là mình đã cải thiện rất nhiều nhờ học nói với Trang Nhung, và cô ấy cũng thế hihi. Bọn mình cứ ngồi, 1 đứa hỏi rồi đứa ika làm thí sinh, đứa hỏi có trách nhiệm góp ý các kiểu và nói là “nếu là tôi thì tôi sẽ nói ý a,b,c. Việc trao đổi ideas như thế sẽ giúp nhơ lâu hơn, có ng sửa cho lại càng xịn.

Cách thứ 2 mà mình vẫn luyện là ngồi quay video. Mình bật lên và tự hỏi tự trả lời. Sau đó xem lại video để xem mình hay mắc những tật gì (mình bị tật nói nhìn lên zời),

examiner sẽ làm cho bạn quên sạch =)). Hãy cố gắng nói khi chưa bị ngắt lời hoặc chưa hết giờ, cứ tập cái non-stop speaking skills, cố gắng kéo dài câu trả lời (chứ đừng cố nghĩ thêm ý vì nhìn mặt bạn sẽ rất bcuoi đấy). thêm ví dụ. Mọi người hay bảo nên make up những thứ ko có thật, nhưng theo mình thì cứ cái gì thật mà nói, có chăng chỉ là giả vờ theo kiểu: tả 1 chuyến đi trong mơ mà như đi rồi, 1 anh người yêu t0orng mơ mà như đang sánh đôi. Chứ đừng tả 1 c ái gì đó mà bạn chưa hề có ý niệm, examiner họ thông minh lắm :-s

Mình có quyển sổ, trang cuối cùng mình ghi những từ học mãi ko nhớ, những cấu trúc hay quên mà lại xịn, và những lỗi hay gặp trong mọi kĩ năng. Vì cái hay sai nhất chính là cái sẽ sai trong khi thi nếu ko kịp thời sửa. Ngày nào cũng niệm thần chú mấy cái lỗi đấy để ko bh đc mắc phải nữa :))

Mình cho hết videos đó vào 1 folder và cũng theo dõi trên excel xem sự tiến bộ đến đâu. Và sự thật là điểm 8 speaking đã ko hề làm cho mình thất vọng :).

*Quan trọng: Tìm được cho mình 2 người để đọc và chữa bài viết + nói. 1 là partner học nhóm, 2 là 1 người có kinh nghiệm. Mấu chốt là định hình style viết để cứ thế mà làm trong giai đonạ 3 cũng như kì thi

iii.                  Giai đoạn 3 – Giai đoạn nước rút, tổng hợp chiến lược, sức ép thời gian, làm bài độc lập, chấp nhận mọi sai sót như 1 sự xỉnhục và răn đe huhu

Đến đây thì mọi thứ chỉ còn là vấn đề thời gian. Luyện và luyện. Làm như thi thật, sức ép thời gian, hẹn đồng hồ để chuông reo khi hết giờ, có cái đồng hồ tổ bố trước mặt để check thời gian cho mỗi bài và cố gắng ép bản thân vào khuôn khổ càng sớm càng tốt.

Sách khuyên luyện: có thể bắt đầu vs Ready for IELTS( Sam McCatter),IELTSTARGET BAND 7 và quan trọng là Camb. Đến giai đoạn này bạn nên làm từ quyển 6 đổ đi thôi vì đề cũ khác khá nhiều, chỉ hợp với giai đoạn 2. GĐ này cần làm những thứ lquan tới đề tih nhất có thể :)). Bạn nào mơ band 7.5 đổ lên nên tham khảo bộ Ielts Pracice Plus có 3 quyển hơi khó đó đừng hoang mang :))

Rule cho giai đoạn này:

– Nên dành khoảng 2 tuần cho giai đoạn intensive này

– Đúng 9h sáng làm bài (theo đúng giờ sẽ thi), làm lần lượt từng section chứ ko chữa ngay từng kĩ năng như giai đoạn 2 để tập đồng hồ sinh học theo giờ thi. Đừng excuse là bạn quen học buổi tối vào buổi tối nên sáng ko vào nổi ko làm nổi nhé :))

– Ăn uống và quên bài vở đi, chiều 2h bạn sẽ ngồi thi nói. Như đúng rồi. Quay video. Quên thi nói đi. Và chữa 3 kĩ năng buổi sáng. Nhớcheck thật kĩ, số câu tính cho chuẩn và record lại. Xem kĩ tại sao mình sai, có lỗi nào đặc biệt nhowsb ổ sung vào quyển sổ trang cuối kia nhé ;). Đến tối, sau khi ăn xong bạn sẽ ngồi xem video xem mình ăn nói thế nào, và note lại những điều cần nhớ, những lỗi mới, v.v vào cột excel của ngày hôm đó.

– Về writing, hãy chọn ra 1 cách viết mà bạn cảm thấy trong giai đonạ 2 bạn trơn tru nhất. ĐỪNG THỬ NGHIỆM ở giai đoạn nước rút này. Cứ quen thuộc mà làm, bất cứ những cái rỉ tai của ng này hay 1 “ trường phái” hành văn mới mà bạn vừa thu lượm đc sẽ là sát nhân của bạn cho kì thi. Bạn đã có hẳn 2 giai đonạ để hình thành 1 style của mình, vậy thì hãy kiên định.

– Hãy áp dụng mọi thứ như là phản xạ, nhưng ko nhớ hết cũng ko sao cả, quên đi và làm tiếp. Đừng vì 1 2 tips của bản thân ko nhớ nổi ra mà làm tốn thời gian trong khi những câu đó chả cần tips bạn vẫn làm ngon.

Thế đã nhé, mình phải viết lại nửa cuối vì bị mất :(( nên bh buồn ngủ quá. Hẹn các bạn tối mai sẽ có part 2  Sẽ là lộ trình cho 2 nhóm còn lại, và danh mục tài liệu mình có…

Nếu như trong phần 1, mình đã kể ra rất chi tiết và cặn kẽ cách mình bố trí thời gian học và luyện thi IELTS như thế nào, thì trong bài viết hôm nay (hứa hẹn sẽ vẫn cặn kẽ thôi ạ), mình sẽ chia sẻ cách mình học từ (1 trong những thứ khó khăn nhất của bất kì ai và bất kì kì thi nào), và cách mình branstorm ý tưởng.

 1. Vocabulary

Mình lười lười cực kì lười học vocab. Có 1 khái niệm từa tựa như là “safe zone” hay gì đó ám chỉ việc bạn đã dùng tiếng Anh (giao tiếp cơ bản) đc tương đối và bạn hài lòng với vốn từ bạn có. Điều này tốt, vì nhthe tức là bạn đã có thể đạt độ 5 6 điểm chẳng hạn, và quan trọng là đi ra 1 nơi toàn Tây thì vẫn có thể ngon lành giao tiếp mua bán, thậm chí cao hơn là có khả năng discuss vấn đề đc J. Tuy nhiên, nó lại là 1 con dao 2 lưỡi khó lường nhất, vì nó sẽ đóng vai trò 1 lực cản nặng về vô cùng cho việc bạn có muốn tăng cường vốn từ của bạn ( đặc biệt là các từ theo kiểu scholar hay advanced gì đó J). Chẳng hạn như mình, hoặc gần hơn mình gặp nhiều là các sinh viên của mình. Chúng ta là những con dân của ban D thần thánh, làm đề ĐH tính bằng trăm nghìn đề, nhưg tin ko, toàn là những từ quen thuộc, thậm chí còn chẳng đc xếp vào hàng essential words của IELTS chứ đừng nói là Advanced. Xem phim ư? Ok, nhưng mình thề là mọi người thường phỏng đoán nhiều hơn là tra cứu nghiền ngẫm (vì tra xong thì phim qua xừ mất rồi). Việc hài lòng với bản thân, dù trên bất kì phương diện nào, cũng đều thật là nguy hiểm đấy ạ.

Mình chỉ thực sự ngộ ra điều này sau khi mình đã trải qua 1 kì thi IELTS và chuẩn bị giáo án để đi dạy pre-IELTS. Làm gì có ai gửi gắm sự học cho 1 giáo viên thi theo bản năng, dù giáo viên đó có điểm cao đến đâu? Nên là mình hạ quyết tâm gò mình vào 1 khuôn khổ.

Sau 1 hồi search tùm lum tào lao, đọc trên đủ các trang, thì mình đã mang về:

 1. Bộ “Cambridge Vocabulary in use” – 2 cuốn đầu khá đơn giản so với mình nên mình chỉ đọc lướt, còn cuốn cuối khá khó nên mình khuyên ai target trên 7 thì nên chú ý nhé.
 2. Cuốn Vocab for Ielts của Culin – ko biết viết có đúng ko, nhưng cứ ra hiệu sách (Trang 40B Bà Triệu) hỏi là có đấy ạ.
 3. Ngoài ra thì mình còn xem xem trong cái list của Barrons tên là Essential words for the IELTS (google là có ạ)
 4. English collocations in use – Cambridge
 5. Bên cạnh đó, ko thể thiếu các cuốn tổng hợp đề, lấy từ mới từ đó ra đã có 1 rổ luôn rồi J

Như mình đã nói, mình ko đặt nặng vấn đề tài liệu nên trong 1 tỉ thứ đc suggest trên mạng, mình đã tìm hiểu kĩ và chỉ mang lại có chừng đây. Quan trọng là bạn học thế nào.

Cách của mình nghe thì hơi phức tạp, nhưng rất vui J. Tất nhiên, với mấy cuốn sách mà mình suggest ở trên, thì cứ cố làm và luyện và luyện là coi như đã lăn đc 1 vòng bánh xe từ mới vào não rồi. Cái quan rtonjg là bạn đg đi đường trường, và bạn cần nhớ, cần DÙNG những từ đó trong cả 1 quá trình dài hơi. Mình có 1 cuốn sổ, sau này đc chuyển thể thành 1 tập giấy note ghi lại từ mới, có đánh số đàng hoàng (đánh số làm gì lát mình sẽ viết ạ). Trong đó có cách dùng của từ đó (vì 1 từ lẻ loi chả mang lại điều gì cho trí nhớ của bạn. Mình mua 1 cái bảng ghim, và ghim từ lên đó, để cứ ngẩng mặt lên là thấy từ =)).

Có mấy rules như sau:

 1. Học theo chủ đề, viết theo chủ đề sẽ dễ học hơn. Đừng chạy theo thành tích, cứ coi như mõi chủ đề là 1 lớp chiếu, bạn cuốnc hiếu thì tốt hơn là để cái kho từ vốn đã nông lại còn thủng lỗ chỗ.
 2. Mỗi từ ghi ra list nên kèm 1 ví dụ kiểu buồn cười 1 tí. Chứ đừng ôm nguyên cả cái ví du jtrong từ điển ra và hi vọng bạn sẽ nhớ nổi. Cái gì tự nghĩ ra, não bảo thế thì não sẽ nhớ thế. Bạn lại phải nhớ thêm cái vdu trong từ điển thì có phải mệt não thêm ko?

Kiểu như: enemy là kẻ thù chẳng hạn

Thì ví dụ của mình sẽ là: My bf’s ex gf is my worst enemy =)) hoặc cái gì đó funny và dễ nhớ hơn thế, để sau này nhìn thấy từ này là nghĩ về cái ví dụ và ale hấp, nhớ ra luôn nghĩa của từ đó. (ko phải từ nào cũng phổ thông như enemy đâu, ví dụ thôi nhé J )

 1. Luôn nhớ phải check quyển collocations để xem từ này dùng ntn. Sẽ tuyệt hơn nếu như bạn có thể tìm ra cách dùng mà tác giả dùng trong văn cảnh của bài đọc vì như thế thì chuẩn hết chỉnh rồi. Tuy nhiên, việc double check mọi thứ sẽ làm từ đó đc lăn thêm 1 lần bánh xe vào não (mình thích hình ảnh này lắm ạ!), nên sẽ nhớ dai hơn.
 2. Tại sao lại nên đánh số: vì trong 1 số trường hợp hãn hữu, khi bạn ko thể nhớ ra 1 từ nghĩa là gì, mà lại vô tình nhớ là nó ở trên 1 từ A, dưới 1 từ C, thì có khi bạn lại sực nhớ ra cũng nên. Cái này nghe thì vô tưởng mà lại luôn work với mình

VÍ dụ:

Gặp 1 từ khó kiểu như là gặp từ ‘chorology’ – chịu ko nhớ nó là tư gì. Nhưng nhớ là nó  thuộc chủ đề mấy cái ogy ogy này, xong lại ở trên nó là từ abcdgy có nghĩa là A, từ dưới nó là zyzgy có nghĩa là B -> thế là oh lala, nhớ ngay tức thì ạ.

 1. Cái này quan trọng ạ: GHI ÂM! Ôi đến tận bây giờ mình vẫn còn thấy buồn cười hồi học vocab (mình học cả GRE và IELTS trong 1 giai đoạn). Bố mình có hôm cnhat ở nhà chạy sang: Ôi con học à? Bố tưởng nhà có khách =)). Là vì mình cứ ngồi thu âm như con dở hơi trong xó nhà. Cứ mỗi ngày, target của mình là làm và học được 40 từ mới. Sauk hi học và luyện trong sách, chép ra note rồi, mình sẽ ngồi thu âm. Cứ đọc lên thật to, và độc thoại với bản thân ví dụ như này ạ:

“aquatic” – ơ que tích – k – có nghĩa là mọc/ sống dưới nước (kiểu con lợn mọc dưới nước là con lợn bị ngu, thực ra là cây san hô cơ!): aquatic animals, aquatic vegetables, hoặc nghĩa thứ 2 là chơi ở dưới nước: e.g: aquatic sports

(ôi mình xấu hổ quá trích nguyên văn đấy ạ).

Cách này hiệu quả cực, self-taught cực kì funny luôn đặc biệt là khi bạn nghe lại những thứ ngu xi mình vừa nói ra haha. Bằng cách tư duy và học này, hơn thế nữa, mình còn học đc khả năng giải thích rất ok, mà sau này phục vụ mình cực tốt trong công tác giảng dạy ^^. Vì luôn phải tìm cách giải thích dễ hiểu mà ạ.

Và thế là, sau này khi vào phòng thi, gặp 1 từ trong list đó, bạn sẽ lục lại trí nhớ và ồ ạt những thứ độc thoại tưởng chừng ngớ ngẩn kia hiện về, hiệu nghiệm cực kì, lại còn cảm thấy thoải mái trong lúc làm bài nữa chứ :p

 1. Để phục vụ phần nghe, thì việc phát âm đúng là vô cùng quan trọng. Học từ, biết từ mà ko rõ người bản xứ ngta phát âm từ đó ntn thì việc bị miss thông tin khi nghe là tất yếu. Đó là cái lí do mà mình có quả : ơ – que – tích – k như trên đấy ạ. Vì nhiều khi người mình phát âm sai nh, đến lúc ngta nói đúng thì lại chả beiets ngta nói gì. Nên việc thu âm cũng lợi hại ở chô là bạn phải phát âm cho chuẩn (= việc check sound ở từ điển, tra phiên âm). Khi mà từ đó đã hằn lên não bạn 10 tỉ lần rồi thì việc vào phòng thi bạn nghe thấy từ đó rồi viết ra dễ như ăn kẹo là điều dễ hiểu thôi ạ.
 2. 1 phần thiết yếu tiếp theo, đó là nghe cái đống thu âm kia vào lúc nào?. Mình thường sẽ học nghe vào lúc đang rảnh rỗi, viết làm bài rồi sau đó thu âm. Bản thu âm đó sau khi học xong mình sẽ cứ cắm tai nghe vào nghe trong vô thức. Cứ nghe, nghe và nghe, nấu cơm nghe, rửa bát nghe, rút quần áo nghe, nghe 40 cái từ đó đi đi lại lại trong đầu, thậm chí lúc đắp mask cũng nghe nữa ạ. Sáng hôm sau súc miệng bằng cách ôn đi đảo lại 40 từ này và nghe lại để check. Ôi đến bh điện thoại mình vẫn còn vương lại 1 số file nghe mà thất kinh! Nhưng lại phục bản thân lắm ạ haha.

Đó là học chủ động. Tức là tự tìm, tự viết, tự học, tự đọc, tự nghe tự check. Bên cạnh đó, không gì bằng ứng dụng đúng ko nào? Nếu bạn còn tới hơn 3 thing để vào kì thi, hãy nhớ giúp mình phải tận dụng tối đa thời cơ để ngồi viết, nói những từ mới học thành những câu, những đoạn cụ thể khi bạn học nói, viết IELTS, hoặc kể cả trng giao tiếp bt, email hay nhật ký. Hãy cho chúng “đất” trong bộ não của bạn hàng ngày. Hãy cứ đọc nhiều báo, xem nhiều film như trc đây bạn làm, rồi bạn sẽ ko chỉ thêm đc từ vào đống note nhì nhằng kia, mà sẽ cảm thấy vui thật là vui khi gặp 1 từ mới toe mà mình lại biết nghĩa rồi. Hãy thử 1 lần đọc Harry Potter bằng tiếng Anh, đọc báo BBC, CNN hay The Economists thay vì mấy cái báo hàng ngày toàn lá cải, để đc tập thể dục cho não bằng việc hấp thu và tiêu thụ thứ ngôn ngữ quyền lực nhất thế giới này. Bạn sẽ thấy những từ hàng ngyaf bạn dùng chả mấy khi đc ngta viết vào trong sách, mà toàn là những thứ bạn “sắp sửa” đọc và học thôi ạ. Vì thế nên không khó hiểu khi examiners sẽ cực chán ghét bạn nếu cứ dùng mãi những từ đơn giản hàng ngày trong khi bạn đang tham dự 1 kì thi chuẩn hóa quốc tế^^.

Advanced words are easy to find, they’re just around you dears ^^.

 1. Cách brainstorm ý tưởng (phục vụ cho nói và viết)

Tại sao mình lại muốn dành riêng cho bạn này 1 phần? Thực tiễn đã cho mình thấy mấy gạch đầu dòng sau:

–          Nhiều sv của mình cứ nằng nặc: “ Cô ơi em ko nghĩ ra gì để viết????” khi bị điểm thấp hoặc ko làm đc bài

–          Mọi người cứ cho rằng ý tưởng là số 1 trong writing và speaking, thực ra ko phải thế.

–          SV của mình trong giờ thi writing dành khoảng 30% thời gian để hì hục nghĩ xxem viết cái gì. Đấy là còn may, có nhiều bạn mất cả giờ để vừa viết vừa nghĩ vì chả hiểu nên bắt đầu từ đâu và outline thì thậm chí trong đầu các bạn ý chỉ mang ý nghĩa lý thuyết.

Trong khi sự thật là bạn chỉ có 1 tiếng cho 2 task viết và vài phút cho việc thi nói. Nếu như quá lăn tăn chuyện viết gì thì làm gì có thời gian mà viết cho hay nữa. Sự thật thứ 2 là nội dung bạn viết chỉ là 1 trong 4 tiêu chí chấm thi [Task response (trả lời trúng đích), Coherence and cohesion ( sự mạch lạc), Lexical resource (từ vựng) và Grammar (ngữ pháp)]. Bất kì sự đối xử hoành tráng nào với ý tưởng cũng sẽ gây những bất công ko hề nhẹ với 3 tiêu chí còn lại.

Theo như kinh nghiệm của mình, lần 1 mình đi thi cũng loay hoay ý tưởng lắm, và kết cục là … quá tầm thường như cân đường. Trong khi lần 2 viết rất giản đơn thì lại đc tận 8 writing. Lí do là vì examiner chỉ quan tâm ý tưởng của bạn có thực sự lquan tới câu hỏi ko? Và chỉ thế thôi. Còn lại, họ quan tâm bạn phân bổ ý có ok ko, cách cấu trúc bài, cấu trúc đoạn, câu ra sao, sự linh hoạt giữa câu basic và câu complex, các ví dụ có relevant ko. Họ care tương đối nh tới từ vựng của bạn – đó là cái bạn cần phải đầu tư cực nh để “sánh ngang” đc với các nc nói TA khác cũng đang thi IELTS như bạn, và hãy đừng để tốn thời gian cho ý tưởng để đến lúc viết thành câu thì ngữ pháp sai tùm lum.

Chính vì lẽ đó mà mình đã dành hẳn 1 quỹ thời gian ko nhỏ để tìm ra cách hữu hiệu nhất cho bản thân. Và mục tiêu của mình là chỉ dành tối đa 5p để brainstorm ý ra nháp + outline.

Đây là những gì cơ bản nhất về cách brainstorm của mình, paste lại để bạn nào cần sẽ tìm đc ngay ạ:

1 vấn đề của writing chính là ideas, cái này wri với spk giống nhau. Cá nhân mình, có 3 tấm gương tham chiếu để mình brainstorm nhanh nhất: 1 là cá nhân – tập thể – tập thể to hơn (xã hội), 2 là về các khía cạnh trong đời sống (kinh tế, an sinh xã hội, rồi tâm lý cá nhân gì đó). Vấn đề nào cũng soi vào 1 trong 2 công thức trên mà tương ideas thôi :)).

Áp dụng cách 1 chẳng hạn: Kiểu như miễn phí giáo dục thì có hại. Đối với sinh viên thì của biếu là của ôi, ko mất tiền thì cứ bùng học tự nhiên. Đối với nhà trường thì miễn phí giáo dục sẽ mất 1 khoản thu dành cho các công việc business của trường, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ sở vật chất, rồi phụ thuộc vào trợ cấp sẽ dẫn tới những thứ mệt mỏi khi quá nhiều trường cùng miễn phí t0orng 1 nước; đối với xã hội to hơn thì là nguồn lao động tuonwg lai chất lượng có thể bị đe dọa, rồi thì miễn phí giáo dục tức là phải spare tiền các ngành khác để nuôi nó -> tóm lại là hại.

Áp dụng cách 2 nhé: có nên cung cấp giao thông công cộng free 24/7 ko chẳng hạn. Mình trả lời là không nên. Về mặt kinh tế thì tuy việc này giúp tiết kiệm tiền để dành cho các phương tiện khác: khỏi mua xe, khỏi tốn xăng, v.v nhưng mà lại tốn kém vô cùng: từ việc gia tăng số lượng để phục vụ free, rồi nhân công cho hoạt động triển khai, rồi cơ sở hạ tầng blab la tốn kém vô số kể. Lại còn 24/7 thì tiền overtime của từg đó nhân công, rồi thời gian bảo dưỡng máy móc sau mỗi lần chạy các kiểu thật khủng khiếp. Chưa kể số lượng ô tô xe máy đc ng mua mua ít đi cũng ảnh hưởng đến công nghiệp ô tô xe máy nữa. Về mặt an sinh xã hội thì đồng ý là sẽ giúp đc mọi ng đi lại dễ dàng hơn, giao thông ổn định hơn nhưng mà cứ nhìn thực tế xem ở VN bh mng prefer đi phương tiện cá nhân hơn vì nó linh hoạt. Trong khi phương tiện công cộng mà free thì chỉ tạo đk cho nhiều rối ren nảy sinh. Cứ nhì nvafo mấy cái cầu đường bộ với hầm đi bộ ở ngã tư sở thì sẽ thấy, thay vì việc giúp ng dân thì lại gia tăng nghiện hút ma túy, ổ cướp giật trong thành phố. Bh mà chúng còn đc lên xeb uýt free từ ngày sang đêm nữa thì ko hiểu an ninh bị ảnh hưởng ntn. Về mặt tâm lý cá nhân thì ok sẽ làm cho mng bình đẳng hơn nhưng mà nhiều mối lo hơn vì trc phải trả tiền để đi mà còn bị móc túi ầm ầm, giờ cao điểm lên xe khó như gì rồi, bh free 1  cái thì càng nhộm nhoạm và đông đúc hơn.

Ý của bạn ko cần đúng, quan trọng là thuyết phục. Hãy luôn bao quát cả phía đối diện với bạn khi bạn ủng hộ 1 bên. Hãy đưa ra ví dụ mà vừa lquan vừa thực tế nhất để dễ biểu đạt và ai cũng có thể hình dung. Ngoài ra, hãy cố gắng đưa các từ hơi lạ lẫm (nhưng hợp lý) vào, và varies các cấu trúc câu. Bạn thắng. Dù cho ai đó ngoài kia có nh ý tưởng vĩ mô hơn bạn!

Tất nhiên ko phải ai cũng nhanh đc như thế ngay từ đầu, vậy thì bảo bối là đây ^^. List ý tưởng của bác Simon ạ: cứ học theo và quan trọng là thực hành theo nhiều thật nhiều, tổng hợp nó theo các công thức của riêng bạn thì càng tốt. Chả mấy mà bạn master những gì mình vừa viết đâu ^^. Có 24 topics phổ biến nhất trong bài thi IELTS Writing, ví dụ như Advertising, Education, Cities, Crime, Environment, Family… , mỗi topics lại được bổ nhỏ thành các đề mục như negative effects, positive effects, solutions…

Hãy download ở đây: https://app.box.com/s/6alnfxxqvqakeftnowi9

Và đừng quên tham khảo blog của Simon ở ielts-simon.com nhé. Nhưng nhớ là ông ấy là ng Anh, đừng ép mình quá. Cái gì hay thì học thôi ạ. Vì ng giỏi thì thở ra đã giỏi rồi, mình mới chỉ đg tập tọe thôi J

Ngoài ra, để phục vụ cho việc thảo luận trong các essay, hãy tham khảo thêm mấy trang hay có discussion sau nhé: www.debate.org/ nytimes phần debate http://www.nytimes.com/roomfordebate hay http://idebate.org/ . Hãy dọcd dể xem người Anh ng Mỹ họ “cãi nhau” và “chém gió có-cơ-sở” như thế nào. Hãy làm cho mọi thứ tự nhiên nhất, bằng cách học từ những người tự nhiên nhất. Mình kì thị mấy quyển dạy writing của các bạn Trung quốc vì cứ … khiên cưỡng làm sao ấy

 

Vào đây để tìm thêm tài liệu

 

——————-NTH———————

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s