KÌ THI HSG QUỐC GIA (TOÁN)

Kì thi HSG quốc gia có thể nói là một sân chơi TRÍ TUỆ dành cho các bạn học sinh trường chuyên trên toàn quốc. Với một số người đó là một cuộc chơi  để tiếp thu kiến thức  cũng như để giao lưu với các học sinh giỏi trên toàn quốc,  thậm trí là chiếc vé để vươn tầm quốc tế, với một số người khác đó chẳng khác nào một canh bạc mà ” được ăn cả ngã về không ” khi họ phải hi sinh qúa nhiều thứ cho nó (thời gian, tiền bạc , thậm trí là tâm bằng đại học ).

Mình đã từng là một  học sinh chuyên Toán, đã từng chiến đấu cho cuộc chơi này và đã từng thất bại . Thất bai khiến ta day dứt nhưng nó cũng giúp ta nhận ra nhiều bài học , biết được nhiều thứ mà có lẽ nếu không chiến đấu ta cứ mãi mù mờ …. Để vào và chiến đấu trong đội tuyển quốc gia kĩ năng đầu tiên và quan trọng nhất chính là kĩ năng và tinh thần tự học. Vì đây là một cuộc thi ở cấp cao giữa các học sinh có thể nói là IQ cao nhất cả nước nên việc tự học sẽ khó hơn rất nhiều (sẽ không có những thầy cô, những trung tâm ôn luyện mở ra ào ạt như kì thi Đại học hay thi vào THPT ) kiến thức có được một phần là do các thầy cô trên trường chỉ dạy nhưng phần lớn là do TỰ HỌC . Kĩ năng quan trọng không kém đó chính là sự kiên nhẫn . Phần lớn kiến thức trong chương trình chuyên đều không dễ dàng để hiểu ngay qua lần đọc đầu tiên (như kiến thức Đại học), có những lý thuyết trừu tượng mà phải đọc cả tối mới có thể hiểu, có những bài tập mà không thể hiểu tại sao lại làm được như thế và có những bài mà để tìm cách giải là vô cùng gian truân, hỏi mọi nơi chứ không dễ dàng có được. Chính vì vậy nếu không KIÊN NHẪN thì mọi kiến thức sẽ dở dang không hiểu rõ hiểu sâu vấn đề , dẫn đến không thể làm được bài tập khác hay mất điểm oan. Kĩ năng cuối cùng đó là TRAO ĐỔI. Trao đổi ở đây không phải là trao đổi bài lúc thi cử @@ mà đó là việc trao đổi trong qúa trình học tập . Chương trình chuyên là rất khó với học sinh cấp ba, nó dường như không có dạng bài hay những giới  hạn cụ thể nào, vì thế biết được xu hướng (hot trend =)) ) ra đề của các thầy cũng giúp ta rất nhiều thậm trí là yếu tố quyết định. Và đó cũng chính là kĩ năng mà mình thiếu nhất , chính vì không trao đổi, không theo bất cứ ai dẫn đến học lan man lúc nào cũng ở bên rìa vấn đề mà không thể vào sâu do sức tìm tòi có hạn ==> hậu qủa tất yếu :(( .
Học đội dự tuyển chắc bạn nào cũng sẽ được các thầy dẫn đi học đây đó và thực sự là tốn không ít chi phí cho một buổi học giáo sư. Đôi khi kiến thức ta thu được từ buổi học đó không thực sự là nhiều tuy nhiên các lớp như trường Đông , Trường Xuân hay trại hè ấy giúp mình tiếp cận với đề thi và quan trọng hơn là với các học sinh giỏi trên toàn quốc , chúng ta có thể học hỏi và lấy cảm hứng từ họ , từ những anh chị khóa trên có kinh nghiệm hay từ chính các bạn đồng khóa tài năng.  Cái hay nhất mà mình thấy ở kì thi HSG quốc gia không phải ở kiến thức cũng như tư duy mà đó là sự vươn tầm ra toàn quốc , có cái nhìn rộng mở từ sớm giúp ta rất nhiều lợi thế đặc biệt là tự tin trong tương lai sau này =))

math-behind-bitcoin.jpg

Đó là về cá nhân , còn về tập thể, một trường có thành tích HSG Quốc Gia  cao thì yếu tố đầu tiên chính là sự ĐOÀN KẾT ,CHIA SẺ , và người thầy của mình có lẽ đã làm được điều đó =)) . Sự đoàn kết làm các thành viên có ý chí và môi trường học tập , phấn đấu. Sự đoàn kết giúp họ cùng nhau tìm ra cách học hiệu qủa hay chí ít cũng là những tài liệu chất lượng và “sát” – như mình đã nói ở trên cần phải học đúng trọng tâm đề vì nếu không sẽ bị rơi vào cõi mang O_o.

Và để giúp đỡ phần nào qúa trình các bạn tìm tòi tài liệu mình sẽ chia sẻ dưới đây một số tài liệu nhỏ do mình thu thập được trong qúa trình học tập CHUYÊN TOÁN :

BẤT ĐẲNG THỨC

GIẢI TÍCH

HÌNH HỌC

PHƯƠNG TRÌNH HÀM

SUY LUẬN LOGIC

SỐ HỌC

TÀI LIỆU THẦY TRẦN NAM DŨNG

ĐỀ THI CÁC KHU VỰC TRONG NƯỚC

SHORTLIST IMO <Cái này khó ..>

Tham gia diễn đàn toán học trao đổi bài tại đây

——————– NTH ———————-

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s